Thế giới

Mỹ tuyên bố trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Cuba

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 22-7, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Bộ trưởng Quốc phòng Cuba Alvaro Lopez Miera và một đơn vị đặc nhiệm của nước này vì thực hiện các hành động trấn áp biểu tình hồi đầu tháng 7-2021.

“Đây chỉ là khởi đầu. Mỹ sẽ tiếp tục trừng phạt những cá nhân làm tổn hại đến người dân Cuba”, Tổng thống Joe Biden cho hay.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, họ đã đóng băng tài sản của Bộ trưởng Alvaro Lopez Miera và Lữ đoàn Đặc nhiệm quốc gia (SNB), thuộc Bộ Nội vụ Cuba, liên quan đến các cuộc biểu tình đầu tháng 7-2021. Các biện pháp trừng phạt được áp đặt theo đạo luật Magnitsky.

Mỹ tuyên bố trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Cuba ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Cuba Alvaro Lopez Miera là đối tượng trừng phạt mới của Mỹ

Hàng nghìn người Cuba đã xuống đường biểu tình cách đây ít lâu nhằm yêu cầu chính phủ xử lý cuộc khủng hoảng kinh tế đang dẫn đến tình trạng thiếu các mặt hàng thiết yếu và năng lượng. Những người này cũng bày tỏ sự không hài lòng với chiến thuật xử lý dịch Covid-19 của chính quyền.

Đáp trả hành động của Mỹ, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã chỉ trích đây là các lệnh trừng phạt vô căn cứ và vu khống, đồng thời thúc giục Washington áp dụng những biện pháp như vậy với chính sách cưỡng ép của mình.

Đây là động thái rõ ràng đầu tiên của Tổng thống Joe Biden với chính quyền Cuba sau khi các nhà lập pháp Mỹ liên tiếp hối thúc cần phải có hành động với tình hình tại Cuba.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Joe Biden từng tuyên bố sẽ thay đổi chính sách đối với Cuba dưới thời ông Donald Trump, tuy nhiên, hành độg mới cho thấy, dường như điều này sẽ khó xảy ra trong tương lai gần.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC