Thế giới

Mỹ tuyên bố tiêu diệt được lãnh đạo cấp cao của Al-Qaeda ở Syria

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Lầu Năm Góc, 11 thành viên tổ chức khủng bố Al-Qaeda, trong đó có một chỉ huy cấp cao, đã thiệt mạng trong không kích của Mỹ tại thành phố Idlib ở Syria.

Đại diện Lầu Năm Góc, ông Jeff Davis, cho biết, máy bay chiến đấu của Mỹ đã không kích vào một cuộc họp của Al-Qaeda vào hôm 3-2 và tiêu diệt 10 tên khủng bố.

Mỹ khẳng định một lãnh đạo cấp cao của Al-Qaeda đã bị tiêu diệt ở Idlib

Mỹ khẳng định một lãnh đạo cấp cao của Al-Qaeda đã bị tiêu diệt ở Idlib

Đến ngày 4-2, một trận không kích khác đã tiêu diệt được lãnh đạo cấp cao của Al-Qaeda có tên Abu Hani al-Masi. Tên này được cho là đã đứng sau hàng loạt vụ khủng bố trên thế giới, bao gồm cả vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Albania năm 1998. Al-Masi nằm trong nhóm lãnh đạo cấp cao của Al-Qaeda và gần gũi với cựu thủ lĩnh Osama bin Laden, cũng như thủ lĩnh hiện tại Ayman al-Zawahiri.

Theo Lầu Năm Góc, tên al-Masi cũng đã tạo ra nhiều trại huấn luyện khủng bố của Al-Qaeda hồi những năm 1980 và 1990. Hắn chính là một trong những thành viên sáng lập nhóm Hồi giáo cực đoan Ai Cập Jihad, vốn được biết đến là tổ chức đầu tiên sử dụng hình thức đánh bom liều chết trong các cuộc tấn công khủng bố.

Jihad chính thức sáp nhập với Al-Qaeda vào năm 2001, chỉ vài tháng trước sự kiện 11-9 gây chấn động toàn thế giới.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC