Thế giới

Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán mọi lúc, mọi nơi với Triều Tiên

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 21-6, trong chuyến công du tới Hàn Quốc, đại sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim cho biết, ông đang mong chờ tín hiệu phản hồi tích cực về việc đối thoại từ phía Triều Tiên.

“Chúng tôi hy vọng Bình Nhưỡng sẽ phản hồi tích cực với liên hệ của chúng tôi. Đề nghị của chúng tôi là đàm phán ở bất cứ đâu và khi nào mà không có điều kiện tiên quyết”, ông Sung Kim cho biết nhưng nhấn mạnh, ở thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn sẽ tuân thủ những lệnh trừng phạt đã đề ra với Triều Tiên.

Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán mọi lúc, mọi nơi với Triều Tiên ảnh 1

Đại sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim có mặt tại Hàn Quốc để thảo luận với những người đồng cấp của Seoul và Tokyo

Ông Sung Kim hiện đang ở Hàn Quốc theo chuyến công du 5 ngày nhằm thảo luận với những đồng nghiệp từ Tokyo và Seoul. Ông sẽ hội đàm riêng với đại sứ Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Noh Kyu-duk, đồng thời họp song phương với người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi.

Đại diện cả 3 nước cũng sẽ họp bàn chung, trong khi ông Noh và Funakoshi cũng có kế hoạch đối thoại song phương về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Ông Sung Kim được bổ nhiệm sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden hoàn thành xong việc xem xét lại chính sách về Triều Tiên, qua đó Washington sẽ tìm kiếm những biện pháp thực tế để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán và từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Vấn đề đám phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn đang đi vào bế tắc kế từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm 2019 kết thúc mà không đạt được kết quả nào khả quan.

Trong bình luận trực tiếp đầu tiên về chính quyền của Tổng thống Joe Biden, ông Kim Jong-un đã thúc giục giới chức nước này phải sẵn sàng cho tình huống “đối đầu hoặc đối thoại” với Mỹ, đặc biệt chú ý là phương án xảy ra xung đột.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC