Thế giới

Mỹ tuyên bố không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời mở

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 27-5-2021, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này sẽ không tái gia nhập Hiệp ước Bầu trời mở sau khi rút khỏi văn kiện này hồi năm 2020.

Vào hôm 11-5, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo đang xem xét lại việc chính quyền tiền nhiệm rút Mỹ khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

Tuy nhiên, đến ngày 27-5, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Mỹ không có ý định tìm cách tham gia trở lại hiệp ước này do Nga không có hành động nào để trở lại tuân thủ hiệp ước”.

Phản ứng với hành động này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã bày tỏ sự thất vọng và gọi đây là một sai lầm chính trị lớn.

Mỹ tuyên bố không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời mở ảnh 1

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Nga cũng đang có động thái tương tự

Hiệp ước Bầu trời mở được đề xuất vào năm 1955 bởi Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower nhưng phải đến năm 1992 mới được ký kết và có hiệu lực vào năm 2002. Mục đích của hiệp ước là cho phép 35 nước thành viên thực hiện các chuyến bay do thám tại không phận của nhau, từ đó giảm nguy cơ nghi ngờ và hiểu lầm dẫn đến xung đột quân sự.

Mỹ hoàn tất việc rút khỏi hiệp ước vào tháng 11-2020 với lý do Nga vi phạm một số điều khoản, bao gồm việc từ chối các chuyến bay qua các khu vực nhạy cảm và không cho phép chuyên gia nước ngoài đến thị sát tập trận quân sự. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận những cáo buộc này.

Hồi tháng 1-2021, Moscow cũng tuyên bố sẽ rời khỏi hiệp ước với lý do không có cơ chế đảm bảo các nước phương Tây không chia sẻ thông tin tình báo thu được từ chuyến bay trong khuôn khổ hiệp ước này cho Mỹ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC