Quân sự

Mỹ tung “ngáo ộp” B-52 đến Guam để dọa Triều Tiên

Đức Vinh
ANTĐ - Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết, để đối phó với sự uy hiếp từ nguy cơ tấn công hạt nhân của Triều Tiên, không quân Mỹ đã quyết định điều máy bay ném bom chiến lược B-52 đến đảo Guam.

Theo tiết lộ của “Nhật báo Trung ương” (JoongAng Ilbo) Hàn Quốc, quân đội Mỹ đã điều tới thường trực chiến đấu dài hạn ở Guam ít nhất là 6 chiếc B-52. Đây là một trong những loại máy bay ném bom chiến lược chủ lực của không quân Mỹ, có phạm vi tác chiến lên tới hơn 7700km.

Tư lệnh Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu của không quân Mỹ - Trung tướng James Kowalski, trong khi tham dự cuộc hội thảo do Ủy ban Không quân Mỹ và Ủy ban công nghiệp quốc phòng Mỹ (NDIA) phối hợp tổ chức đã công bố kế hoạch tiếp tục triển khai máy bay ném bom chiến lược.

Ông tiết lộ, trong khuôn khổ chiến lược ô bảo hộ hạt nhân Hàn Quốc, cứ 6 tháng 1 lần Mỹ sẽ luân chuyển các máy bay ném bom chiến lược B-52 đến đảo Guam. Sau khi xuất kích từ Guam, chỉ cần 4h sau loại máy bay này đã có khả năng đến tác chiến ở bán đảo Triều Tiên.

Mỹ tung “ngáo ộp” B-52 đến Guam để dọa Triều Tiên ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ

B-52 là loại máy bay nòng cốt trong chiến lược ô bảo hộ hạt nhân của Mỹ, nó có khả năng mang theo các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, có khả năng hành trình liên tục lên tới 16.000km, trần bay 55.000 feet (16.700m), có thể tấn công chính xác các mục tiêu mặt đất trên độ cao lớn và từ khoảng cách rất xa.

Trong cuộc diễn tập quân sự liên hợp Mỹ - Hàn đầu tháng 3 vừa qua, máy bay ném bom chiến lược B-52 cũng xuất kích từ căn cứ không quân Andersen ở Guam đến tham gia huấn luyện tấn công mặt đất tại khu vực Yeongwol của Hàn Quốc.

Theo “Nhật báo trung ương”/Hàn Quốc

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC