Thế giới

Mỹ tung đòn hiểm nhằm tước quyền tiếp cận đồng USD của Nga?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tạp chí Forbes mới đây đã có bài phân tích đáng chú ý, trong đó dự đoán khả năng Mỹ tước quyền tiếp cận đồng USD của Nga.
Tước quyền tiếp cận đồng USD của Nga có khả năng sẽ là bước đi tiếp theo được chính quyền Mỹ thực hiện, trong một chuỗi các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Moskva.
Nước Mỹ có thể cố gắng loại bỏ Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu,nhà phân tích kinh tế John Tamney đến từ Tạp chí Forbes nhìn nhận.
Trong thời gian qua, những cuộc điều động của Quân đội Nga gần biên giới Ukraine đã gây ra nhiều tiếng vang ở phương Tây, và họ có rất nhiều lựa chọn nhằm ứng phó với tất cả những điều được cho là "mối đe dọa" này.
Thông thường, phương Tây sẽ đề xuất cắt đứt Nga khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu và tước quyền tiếp cận với đồng tiền "cứng" đó là USD . Tuy nhiên theo chuyên gia kinh tế John Tamney, sẽ rất khó thực hiện một bước đi như vậy.
Nhà phân tích của ấn phẩm Forbes cho rằng: “Nước Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác đều không thể đưa ra một biện pháp đủ hiệu quả trong việc cắt đứt Nga khỏi nền tài chính thế giới".
Chuyên gia John Tamney tuyên bố rằng ngay cả khi Washington bằng cách nào đó cố gắng đóng băng quyền truy cập của Nga vào hệ thống tiền tệ Mỹ, biện pháp này vẫn sẽ không hiệu quả.
Thực tế là hơn một nửa số USD đang lưu hành nằm bên ngoài lãnh thổ Mỹ. Hiện tại cũng như sau này Washington vẫn không kiểm soát chúng, bởi vậy Liên bang Nga sẽ có thể tiếp cận mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.
Theo dự báo của nhà phân tích, số tiền này sẽ tiếp tục luân chuyển một cách linh hoạt trong hệ thống tài chính Nga mà không phụ thuộc vào mong muốn của giới tinh hoa chính trị Mỹ.
Ví dụ, Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể yêu cầu các ngân hàng lớn nhất của nước này như JP Morgan, Goldman Sachs (GS) hay Morgan Stanley ngừng kinh doanh với Nga.
Song yêu cầu của Nhà Trắng sẽ ít quan trọng hơn đối với những tổ chức tài chính trên khắp thế giới mà các ngân hàng nói trên duy trì hoạt động kinh doanh.
“Giả sử JP Morgan và Goldman Sachs ngừng tài trợ cho hoạt động kinh tế ở Nga, có thể dự đoán một cách hợp lý rằng những chủ thể khác tham gia khác trong hệ thống tài chính toàn cầu sẽ không làm điều tương tự đối với Moskva”, chuyên gia John Tamney đặt câu hỏi.
Trong nền kinh tế toàn cầu, không thể chặn dòng tài chính, bởi vì Nga sẽ đơn giản thay thế các tổ chức từ chối hợp tác với họ. Rào cản thực sự duy nhất đối với dòng tiền là tình trạng sản xuất đình trệ.
Như đã biết, Liên bang Nga là một trong những nhà sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới, và Mỹ tin rằng để đáp lại các lệnh trừng phạt, Moskva có thể ngừng cung cấp năng lượng cho châu Âu. Tuy nhiên họ sẽ không làm điều này vì cần duy trì khả năng tiếp cận ngoại tệ.
Chuyên gia John Tamney khẳng định: “Nói cách khác, không thể chặn việc Nga tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, cũng như Moskva không thể chặn việc châu Âu tiếp cận khí đốt tự nhiên của mình".

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC