Thế giới

Mỹ tung bài "chỉ dẫn" đồng minh châu Âu chống Nga

Trang Vũ
ANTD.VN - Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) đã đưa ra một tài liệu chiến lược mới để giúp “giải phóng” các đồng minh châu Âu khỏi sự ảnh hưởng của Nga. Tài liệu đề ngày 27-6 giải thích rằng đây là "sự tiếp nối của việc hình thành phản ứng đối với ảnh hưởng độc hại của điện Kremlin". Điều này được cho là sẽ đạt được thông qua việc "tạo điều kiện cho sự bền vững về kinh tế và dân chủ của các quốc gia mà các hành động này sẽ hướng tới, và sẽ được thực hiện nhằm chống lại những nỗ lực của Kremlin phá hoại công việc của một số tổ chức".

Giảm thiểu sự phụ thuộc vào Nga của các nước châu Âu 

Một tài liệu, được gọi là “Khái niệm chống lại ảnh hưởng xấu của Kremlin (CMKI)” đã được USAID công bố vào thứ Sáu (5-7-2019), trong đó có 4 mục tiêu hướng tới là: Giúp các nước châu Âu bảo vệ các hệ thống chính trị khỏi sự can thiệp của bên ngoài, chống lại sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn năng lượng và thương mại của Nga. Các nước Moldova và Ukraina được nêu lên vài lần trong tài liệu với tư cách là ví dụ.

Bóng đen mới trong quan hệ Mỹ - Nga

Bóng đen mới trong quan hệ Mỹ - Nga

Để đưa các quốc gia châu Âu, bao gồm cả Ukraine ra khỏi “vòng nối” được cho là của Nga, Mỹ sẽ “bơm tiền” cho phương tiện truyền thông địa phương để đảm bảo hệ thống truyền thông được thực sự “độc lập”.

Cùng lúc đó USAID cũng sẽ tài trợ cho 11 đối tác truyền thông chiến lược khác trên khắp Bosnia, Kosovo, Montenegro, Bắc Macedonia và Serbia nhằm tăng lượng khán giả, đa dạng hóa doanh thu và nâng cao sự hiện diện của phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Cùng với việc bơm tiền của Mỹ, USAID chào mời các công cụ để chống lại các loại “tin giả” như đã thực hiện tại Moldova và cung cấp các công nghệ phân tích hành vi và phương tiện truyền thông xã hội để phân tích và xác định thông tin sai lệch.

Để tăng cường độc lập kinh tế của các nước châu Âu, USAID có kế hoạch xóa bỏ các rào cản hạn chế đối với các doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong thị trường tự do, hội nhập tăng cường tích hợp với các nền kinh tế phương Tây, và tạo điều kiện thuận tiện khi ra mắt thị trường mới cho các doanh nghiệp Mỹ.

Trong tài liệu này cũng đưa ra các cáo buộc Nga đứng sau các hoạt động “độc hại mơ hồ”  nhằm lật đổ nền dân chủ châu Âu, đồng thời tự hào về những nỗ lực của USAID trong việc ủng hộ nền dân chủ và pháp trị ở Ukraine bằng cách “bơm” 2,7 triệu đô la vào các tổ chức dân sự khác nhau, cũng như cung cấp thiết bị an ninh mạng cho bầu cử và đào tạo cán bộ của ủy ban bầu cử.

Nga đáp trả: Tiếng nói từ thời chiến tranh Lạnh

Bình luận về tuyên bố của USAID, Moscow gọi “kế hoạch chống Kremlin của Mỹ là hành động “tuyên truyền chống Nga tàn ác” và là “tiếng nói từ thời Chiến tranh Lạnh”

Bộ Ngoại giao Nga đã không ngần ngại đặt câu hỏi về sự tỉnh táo của những người đưa ra học thuyết mà Nga cho là đang cố gắng “làm kinh hoàng” phần còn lại của thế giới.

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow

“Ngay chính cái tên của tài liệu đã minh chứng cho việc USAID không hoạt động để thiết lập bầu không khí hợp tác và thực tế nó là một công cụ của chiến tranh tư tưởng và tẩy não", Bộ Ngoại giao Nga nhận định.

Khái niệm này thẳng thắn nhằm vào mục đích “bài Nga” trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia láng giềng đang mong muốn phụ thuộc vào ảnh hưởng của Mỹ để chống lại Nga, bao gồm cả việc buộc châu Âu phải mua khí đốt hóa lỏng đắt tiền của Mỹ.

“Chương trình hành động chính thức được vạch ra bởi một tổ chức cấp cao của chính quyền đương nhiệm của Mỹ đang gây thất vọng. Nó hoàn toàn lạc điệu với thái độ mang tính xây dựng của trong cuộc họp gần đây của Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka. Rõ ràng, những quan chức có tầm ảnh hưởng cao ở Washington đang nỗ lực tìm mọi cách để ngăn cản việc bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ, phá hủy thêm nữa quan hệ này" - Bộ Ngoại giao Liên bang Nga nhận định.

“Chúng tôi đã thường xuyên tái khẳng định sự cởi mở của mình trong việc xây dựng sự hợp tác mang tính xây dựng với Mỹ trên cơ sở bình đẳng và sự quan tâm đến lợi ích của nhau. Trong khi đó, những hành động tuyên truyền chống Nga của Mỹ nhằm mục đích thống trị toàn cầu, đã vô hiệu hóa những nỗ lực này”.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC