Thế giới

Mỹ từ chối cấp thị thực cho phái đoàn Iran dự họp Liên hợp quốc ở New York

Vũ Tú
ANTD.VN -Chính phủ Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho một số thành viên trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani tới dự họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York.
Trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ

Trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ

"Việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho phái đoàn tháp tùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani, bao gồm một số chánh văn phòng và phóng viên, tới dự họp Đại hội đồng LHQ là đi ngược lại các nghĩa vụ ngoại giao do Mỹ tuyên bố với tư cách là một thành viên của LHQ và nước chủ nhà", Sputnik dẫn lời ông Parviz Esmaeili, Phó Chánh Văn phòng Thông tin của Phủ Tổng thống Iran cho biết.

Trước đó, chính quyền Iran thông báo, Tổng thống Hassan Rouhani sẽ gặp mặt người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề cuộc họp Đại hội đồng LHQ tại New York.

Sự việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang giữa Iran và Mỹ. Các mối quan hệ đã xấu đi đáng kể vào năm ngoái sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015 và bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt Tehran.

Vào tháng 5 và tháng 6-2019, Washington đổ lỗi cho Tehran liên quan đến một loạt sự cố an ninh, bao gồm các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man và tăng cường sự hiện diện quân sự ở Trung Đông.

Gần đây nhất, Mỹ cáo buộc Iran đứng sau cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của tập đoàn Saudi Aramco tối hôm 14-9. Tuy nhiên, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã phủ nhận hoàn toàn, đồng thời nói rằng, Washington cố kiếm cớ cho một cuộc xung đột.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC