Thế giới

Mỹ trục xuất 3 nhà ngoại giao Venezuela để trả đũa

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 25-2, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố họ đã yêu cầu 3 nhà ngoại giao của Venezuela phải rời khỏi nước Mỹ trong vòng 48 giờ nhằm đáp trả một động thái tương tự của quốc gia Nam Mỹ này hồi tuần trước.

Theo phát ngôn viên Jennifer Psaki, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố các bí thư thứ nhất Ignacio Luis Cajal Avalos và Victor Manuel Pisani Azpurua và bí thư thứ hai Marcos Jose Garcia Figueredo tại đại sứ quán Venezuela là "những người không được chấp nhận," và phải rời khỏi Mỹ trong vòng 48 giờ.

Tuy nhiên, bà Psaki cho biết Washington vẫn sẵn sàng mở cửa cho mối quan hệ ngoại giao với Venezuela, khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 24-2 tuyên bố ông có kế hoạch sẽ bổ nhiệm một đại sứ mới tại Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi chính phủ Venezuela hôm 17-2 tuyên bố trục xuất 3 nhân viên ngoại giao Mỹ, sau khi cáo buộc họ đã thâm nhập vào các trường đại học tại Venezuela dưới vỏ bọc làm công việc lãnh sự liên quan tới cấp thị thực để tuyển mộ và xúi giục sinh viên tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ. Tuy nhiên, phát ngôn viên Psaki đã bác bỏ những cáo buộc trên là "vô căn cứ và sai sự thật".

Mỹ trục xuất 3 nhà ngoại giao Venezuela để trả đũa ảnh 1

Tân đại sứ Venezuela tại Mỹ Maximilien Sánchez Arvelaiz

Trong tháng qua, đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ tại Venezuela. Theo thống kê mới nhất, đã có 13 người thiệt mạng và 149 người bị thương trong các cuộc biểu tình này. Cảnh sát Venezuela đã tạm giữ 45 đối tượng liên quan tới các hành động bạo lực này.

Cũng trong ngày 25-2, Ngoại trưởng Venezuela Elías Jaua cho biết tổng thống đã bổ nhiệm ông Maximilien Sánchez Arvelaiz, cựu đại sứ tại Brazil, làm đại sứ tại Mỹ.

Theo Tổng thống Nicolás Maduro, việc cử đại sứ tại Mỹ nhằm khôi phục “khả năng đối thoại với xã hội Mỹ” để người dân nước này hiểu sự thật những gì đang diễn ra tại Venezuela, vì họ nghĩ rằng tại Venezuela đang có nội chiến và yêu cầu Mỹ can thiệp quân sự.

Quan hệ giữa Washington và Caracas đã không được cải thiện kể từ khi Tổng thống Maduro lên nắm quyền từ tháng 3-2013, và ông Maduro đã hai lần trục xuất nhà ngoại giao Mỹ hai lần, khiến Mỹ cũng có những hành động đáp trả tương tự.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC