Thế giới

Mỹ: Triều Tiên sở hữu 5000 tấn vũ khí hóa học

Đặng Vũ
ANTD.VN - Hãng tin Yonhap mới đây đã dẫn một báo cáo điều tra của quân đội Mỹ cho biết, Triều Tiên đang sở hữu 60 quả bom hạt nhân, cùng với đó là kho vũ khí hóa học lên tới 5.000 tấn.

Theo bản báo cáo "Các chiến thuật của Triều Tiên" của Bộ chỉ huy lục quân Mỹ, Triều Tiên đang có khoảng 20-60 quả bom hạt nhân, cùng với đó là khả năng sản xuất 6 quả bom mới mỗi năm.

Ngoài ra, Triều Tiên ước tính sở hữu 2.500-5.000 tấn vũ khí hóa học thuộc 20 loại khác nhau. Đây là kho vũ khí hóa học lớn thứ ba trên thế giới.

Quân đội Mỹ cũng cảnh báo khả năng Triều Tiên đã nghiên cứu gắn vũ khí sinh - hóa học mang mầm bệnh lên đầu tên lửa nhằm đề phòng chiến tranh xảy ra với Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Chỉ 1 kg mầm bệnh than có thể giết chết 50.000 người ở Seoul.

Theo nhận xét của Mỹ, Triều Tiên khó có thể từ bỏ những vũ khí này nhằm đảm bảo sự tồn vong của chế độ.

Mỹ: Triều Tiên sở hữu 5000 tấn vũ khí hóa học ảnh 1

Triều Tiên đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân và hóa học lớn

Báo cáo của quân đội Mỹ cho rằng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un coi cuộc khủng hoảng ở Libya như một tấm gương nên muốn duy trì vũ khí hạt nhân. Vào năm 2003, Libya đồng ý giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân theo ý Mỹ để không phải chịu các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, đến năm 2011, lãnh đạo Muammar Abu Minyar al-Gaddafi đã bị phe đối lập lật đổ dưới sự can thiệp quân sự của NATO. Libya từ đó cho tới nay cũng rơi vào chiến tranh và chia cắt.

Cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã rơi vào bế tắc từ tháng 2-2019 sau khi cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đi đến một tuyên bố chung. Mỹ yêu cầu Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi nhận được bất kì sự nhượng bộ nào về chế tài cấm vận, tuy nhiên, Bình Nhưỡng không chấp nhận phương án trên.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC