Quân sự

Mỹ triển khai xe tăng đến Latvia để ngăn chặn mối đe dọa từ Nga

Hà Triệu

ANTĐ - Nằm trong chương trình “phô trương” sức mạnh của NATO nhằm đối phó với Nga, hôm 14-10, xe tăng của Mỹ đã đến Latvia và được triển khai trên khắp các nước vùng Baltic và Ba Lan trong hai tuần để chuẩn bị cho các bài tập huấn luyện sắp tới.

Sư đoàn Kị binh số 1 của Mỹ, có trụ sở tại Fort Hood ở Texas đã được triển khai tới thành phố Adazi, cách không xa so với thủ đô Riga của Latvia, cùng với 150 binh sĩ, 5 chiếc xe tăng M1A2 Abrams và 11 xe chiến đấu bộ binh, trong một cuộc diễu hành đào tạo.

Chỉ huy của Lữ đoàn 1 thuộc Sư đoàn Kị binh 1, John Di Giambattista nói rằng: “Đây không phải là một nhiệm vụ đào tạo, hay một chuyến đi vượt Đại Tây Dương, càng không phải là một cuộc diễn tập đa quốc gia. Đây chính là cam kết của chúng tôi, trong việc trấn an các đồng minh về sức mạnh của NATO”.

Mỹ triển khai xe tăng đến Latvia để ngăn chặn mối đe dọa từ Nga ảnh 1
Binh sĩ Mỹ được triển khai đến Latvia hôm 14-10

Sư đoàn Kị binh 1 của Mỹ có một quá trình lịch sử phát triển lâu dài. Nó được thành lập năm 1921, là một lực lượng mạnh mẽ tham chiến trong Thế chiến thứ 2, cũng như trong các cuộc chiến ở Hàn Quốc và Việt Nam. Trong thế kỷ 21, lực lượng hùng hậu này cũng có mặt trong chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

Sự có mặt của Sư đoàn Kị binh số 1 của Mỹ trên đất Latvia chính là kết quả của thỏa thuận được đồng ý tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales hồi tháng 9-2014, nhằm tạo ra một lực lượng phản ứng nhanh của liên minh ở Đông Âu.

Mỹ triển khai xe tăng đến Latvia để ngăn chặn mối đe dọa từ Nga ảnh 2

Mỹ triển khai xe tăng đến Latvia để ngăn chặn mối đe dọa từ Nga

Latvia cũng như các nước láng giềng vùng Baltic và Ba Lan đã hoan nghênh việc triển khai quân đội và xe tăng của NATO nhằm chống lại mối đe dọa từ Nga. Họ coi hành động của Mỹ chính là góp một phần rất lớn trong công cuộc bảo vệ các quốc gia thuộc Liên Xô, trước sự “xâm lược” của Nga.

Martins Liberts, chỉ huy Lữ đoàn Bộ binh Latvia nói rằng quân đội nước ông may mắn khi được làm việc cùng với đồng minh: “Thành thật mà nói, kể từ khi độc lập, chúng tôi không có cơ hội làm việc với đồng minh của mình, nhưng bây giờ chúng tôi đã có thể. Đây sẽ là một kinh nghiệm quý báu cho quân đội Latvia”.

Đây không phải lần đầu tiên, xe tăng được triển khai tới châu Âu, kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh. Vào tháng 2 năm nay, 29 chiếc M1A2 Abrams đã được gửi đến Đức để thay thế cho những xe tăng cùng loại đã lỗi thời. Xe tăng Abrams cùng 33 xe chiến đấu bộ binh và nhiều trang thiết bị hạng nặng khác sẽ được bố trí tại Grafenwohr Đức, cách 220km về phía bắc Munich để tham gia các bài tập huấn luyện.

Xe tăng M1A2 Abrams được cải tiến từ M1A1 Abram, từng được sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Abrams được trang bị một khẩu pháo nòng trơn 120mm M256A1, một khẩu súng máy M240 7.62mm. 20 chiếc xe tăng Abrams cùng với 700 binh sĩ bộ binh sẽ tạo ra một lực lượng chiến đấu hùng mạnh sẵn sàng tấn công quân địch.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC