Quân sự

Mỹ triển khai thêm 5 đến 7 hệ thống THAAD vào cuối năm 2015

Đặng Vũ

ANTĐ - Vào hôm 9-7-2015, Lockheed Martin cho biết, họ đã bàn giao hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) thứ 100. THAAD là nhân tố chủ chốt trong hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo và có thể bảo vệ hiệu quả quân đội, lực lượng đồng minh, các trung tâm thàng thị và cơ sở vật chất của Mỹ khỏi các tên lửa tấn công.

“Hệ thống đánh chặn thứ 100 được bàn giao là nhờ công lớn của những người kĩ sư tuyệt vời. Họ đã cống hiến hàng giờ phát triển và sản xuất hệ thống hiện đại và đáng tự hào này trong nhiều năm qua. Chúng ta đạt được tới hệ thống thứ 100, cũng có nghĩa là sẽ đi vào môi trường sản xuất thực sự và luôn phải tìm cách tăng cường số lượng, cải thiện tính hiệu quả và chi phí, cùng đáp ứng được nhu cầu từ Mỹ và các đối tác quốc tế”, ông Richard McDaniel, phó chủ tịch của Lockheed Martin phát biểu.

Lockheed Martin đã bàn giao 100 hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)

Lockheed Martin đã bàn giao 100 hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)

 Lockheed Martin đã bàn giao 100 hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)

Hệ thống THAAD tối ưu hoá công nghệ động năng, và có khả năng phá huỷ các tên lửa tấn công cả ở ngoài và bên trong bầu khí quyển bằng nguyên lí va chạm trực tiếp. Hệ thống phòng không từ mặt đất này này cũng rất dễ dàng triển khai  do được lắp đặt trên một phương tiện lựu động và có thể phối hợp được với nhiều hệ thống chống tên lửa đạn đạo khác trên khắp thế giới bao gồm Patriot/PAC-3, Aegis, hay hệ thống chỉ huy, điều khiển và trao đổi thông tin (C2BMC). THAAD có thể vô hiệu hoá được các tên lửa đạn đạo và chiến thuật trong tầm bắn 200km và độ cao 150km.

Quân đội Mỹ sẽ đưa vào hoạt động từ 5 đến 7 khẩu đội THAAD vào cuối năm 2015 và hệ thống này cũng đang nhận được sự chú ý của nhiều đồng minh quốc tế khác. Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) chính là đối tác đầu tiên của Mỹ  mua hệ thống THAAD theo  một hợp đồng vào năm 2011.

World Defense News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC