Thế giới

Mỹ triển khai nhiều máy bay quân sự hỗ trợ rút quân từ Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Mỹ đã triển khai hàng chục chiến đấu cơ F-18 cùng nhiều khí tài quân sự khác để bảo vệ quá trình rút lui của quân đội nước này khỏi Afghanistan.

Thông tin này được Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley xác nhận trước vào hôm 6-5. Khoảng 12 máy bay F-18, cùng 6 máy bay ném bom B-52 được cử đến căn cứ quân sự ở Qatar để chuẩn bị khởi hành đến Afghanistan nhằm mục tiêu hỗ trợ bảo vệ việc rút lui của các binh sĩ Mỹ tại nước này.

Ngoài ra, tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower sẽ kéo dài thời gian neo đậu tại khu vực, và một vài đặc nhiệm Mỹ cũng sẽ được cử đến Afghanistan.

Mỹ triển khai nhiều máy bay quân sự hỗ trợ rút quân từ Afghanistan ảnh 1

Mỹ muốn đảm bảo an toàn cho nhân sự tại Afghanistan

Giới chức Mỹ đang tăng cường các biện pháp bảo vệ quân đội nước này tại Afghanistan trước những lời đe dọa tấn công từ Taliban với lý do Mỹ đã không rút quân đúng thời hạn là ngày 1-5 theo thỏa thuận từng ký kết với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2020.

Vào hôm 3-5, Lầu Năm Góc cho biết, một số cuộc tấn công quấy rối đã diễn ra nhưng không gây ảnh hưởng đến quá trình rút quân. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói thêm rằng, việc rút quân đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Theo Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), việc rút quân đã hoàn tất được khoảng từ 2% đến 6%, bao gồm việc di chuyển các máy bay vận tải ra khỏi Afghanistan, cùng với việc xác định 1.300 thiết bị cần phá hủy và bàn giao một căn cứ ở tỉnh Helmand cho quân đội Afghanistan.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC