Quân sự

Mỹ triển khai F-16 đến Đông Phi, sẵn sàng can thiệp vào Nam Sudan

Đặng Vũ
ANTD.VN - Không quân Mỹ vừa thừa nhận việc triển khai một phi đội chiến đấu cơ F-16 đến Đông Phi từ hồi tháng 7 nhằm chuẩn bị với những mối đe dọa tiềm tàng từ Nam Sudan.

Một thông cáo từ Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM) vào hôm 13-10 cho biết, Lầu Năm Góc đã chuẩn bị sẵn sàng can thiệp quân sự vào Nam Sudan từ tháng 7 khi lặng lẽ triển khai một vài chiến đấu cơ F-16  và máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 đến Trại Lemonnier ở Djibouti. 

“Sự triển khai này là phương án đề phòng, nhằm bảo vệ người dân và quyền lợi của Mỹ ở Nam Sudan nếu cần thiết. Các thiết bị quân sự trên hiện vẫn ở căn cứ quân sự tại Djibouti, ngoài ra, lực lượng mới triển khai còn bao gồm 50 binh lính sẵn sàng chiến đấu”, thông cáo từ AFRICOM cho hay.

Một nhóm chiến đấu cơ F-16 Mỹ đã có mặt tại căn cứ ở Djibouti, đề phòng khủng hoảng leo thang tại Nam Sudan

Một nhóm chiến đấu cơ F-16 Mỹ đã có mặt tại căn cứ ở Djibouti, đề phòng khủng hoảng leo thang tại Nam Sudan

Bạo lực đẫm máu bùng phát và lan rộng thành nội chiến Nam Sudan từ tháng 12-2013 khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc cấp phó của mình Riek Machar âm mưu đảo chính. Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong hơn 3 năm nội chiến tại Nam Sudan trong khi gần 3 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa và 5 triệu người đang phải sống nhờ viện trợ lương thực khẩn cấp.

Vào năm 2013, 3 trực thăng quân sự của Mỹ đã bị tấn công, khiến 4 lính bị thương, khi đang làm nhiệm vụ sơ tán công dân nước ngoài tại Nam Sudan. Trong khi đó, vào hồi tháng 7 năm nay, một đoàn quan chức ngoại giao Mỹ đã bị tấn công bởi một nhóm binh lính chính phủ Nam Sudan.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC