Quân sự

Mỹ triển khai 3 máy bay ném bom hạng nặng B-52 tới châu Âu làm gì?

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 4-6, Không quân Mỹ đã triển khai 3 chiếc máy bay ném bom hạng nặng có khả năng phóng vũ khí hạt nhân tới châu Âu, 2 ngày sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực này.

Cả 3 chiếc máy bay ném bom B-52 Stratofortresses, trong đó 2 chiếc thuộc Căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana, và một chiếc thuộc Căn cứ không quân Minot ở bang Bắc Dakota – hiện đang hoạt động tại Căn cứ không quân Ellsworth, Nam Dakota – đã vượt Đại Tây Dương đến Căn cứ không quân Hoàng gia Fairford của Anh hôm 4-6.

Tại đây, phi công lái máy bay ném bom B-52 sẽ huấn luyện và phối hợp với các lực lượng quân đội Mỹ và đồng minh trong khu vực, làm quen với các căn cứ, địa hình và môi trường tác chiến tại đây.

"Trong đợt triển khai này, sẽ kéo dài khoảng 2 tuần, các máy bay ném bom hạng nặng đa năng này sẽ tiến hành các chuyến bay huấn luyện tại khu vực tác chiến thuộc Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ, tạo cơ hội cho các phi hành đoàn rèn luyện kỹ năng trong nhiều hoạt động tác chiến quan trọng và làm quen thuộc với các căn cứ không quân và hoạt động trong khu vực", Không quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ triển khai 3 máy bay ném bom hạng nặng B-52 tới châu Âu làm gì? ảnh 1
Máy bay ném bom hạng nặng B-52 của Không quân Mỹ


Không quân Mỹ cho rằng hoạt động của máy bay ném bom B-52 sẽ đảm bảo cho Mỹ có một khả năng tin cậy và linh hoạt để đối phó với những mối đe dọa tiềm năng và giúp Tổng thống có nhiều lựa chọn cần thiết để bảo vệ đất nước hoặc đồng minh và đối tác.

Động thái này diễn ra đúng 2 ngày sau khi Tổng thống Obama tuyên bố sẽ yêu cầu quốc hội nước này chi 1 tỷ USD để tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong bối cảnh Nga vừa sáp nhập Crimea và sự can dự của nước này vào Ukraine, nên việc triển khai máy bay B-52 đến châu Âu vào thời điểm này được xem là nhằm răn đe Nga và trấn an các nước đồng minh châu Âu.

Theo kế hoạch, một trong 3 chiếc máy bay B-52 này sẽ tham gia vào ngày lễ kỷ niệm D-Day, ngày mà quân đồng minh tiến hành cuộc đổ bộ quy mô lớn lên bãi biển Normandy của nước Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Mỹ triển khai 3 máy bay ném bom hạng nặng B-52 tới châu Âu làm gì? ảnh 2
Máy bay ném bom chiến lược B-52

Ngoài ra, số máy bay ném bom B-52 này rất có thể sẽ tham gia vào cuộc diễn tập hải quân Baltops với sự tham gia của 13 quốc gia thuộc khu vực biển Baltic, dự kiến bắt đầu từ ngày 6-6, và cuộc diễn tập Saber Strike 2014, một cuộc diễn tập hợp tác an ninh giữa Mỹ và châu Âu đang được tiến hành trên lãnh thổ của 3 quốc gia Baltic là Estonia, Litva và Latvia từ ngày 3 đến 14-6.

Căn cứ không quân Fairford đã từng tiếp đón máy bay ném bom B-52 trong những năm qua, gần đây nhất là trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 khi mà Mỹ đã triển khai 9 chiếc máy bay hạng nặng này tới đây để thực hiện các phi vụ ném bom thủ đô Baghdad của Iraq.

Không quân Mỹ đã duy trì sự hiện diện tại căn cứ này từ những năm 1950. Căn cứ hiện đang được Không quân Hoàng gia Anh và Không quân Mỹ cùng duy trì và vận hành nhằm hỗ trợ các hoạt động bất thường. Theo Không quân Mỹ, số máy bay được triển khai tới châu Âu lần này không mang vũ khí.

Theo Defencenews/Russia Today

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC