Quân sự

Mỹ triển khai 2 siêu máy bay tàng hình B-2 tới châu Âu, đối trọng với Nga

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 8-6, không quân Mỹ đã triển khai 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit đến châu Âu, nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực này, sau khi Nga sáp nhập Crimea và can dự vào tình hình tại miền Đông Ukraine.

Hai chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 này, thuộc Liên đội ném bom số 509 ở Căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri, đã được triển khai tới Căn cứ không quân Fairford ở phía Tây London để bổ sung cho 3 “pháo đài bay” B-52 đã được triển khai đến đây từ hôm 4-6, cả 5 chiếc máy bay ném bom này đều có thể mang theo vũ khí hạt nhân.

Đô đốc Cecil Haney, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ cho biết trong một tuyên bố: “Việc triển khai các máy bay ném bom chiến lược này cung cấp một cơ hội vô giá để tăng cường và cải thiện khả năng tác chiến giữa lực lượng của chúng tôi với các đồng minh và đối tác”.

“Việc huấn luyện và kết hợp các lực lượng chiến lược chứng minh với các lãnh đạo quốc gia của chúng tôi và đồng minh rằng chúng tôi có khả năng đối phó với một loạt mối đe dọa và tình huống tiềm năng”, ông Haney cho biết thêm.

Mỹ triển khai 2 siêu máy bay tàng hình B-2 tới châu Âu, đối trọng với Nga ảnh 1
Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ


Theo một tuyên bố của Không quân Mỹ, trong đợt triển khai ngắn hạn này, các máy bay ném bom hạng nặng đa năng sẽ tiến hành các chuyến bay huấn luyện tại khu vực tác chiến thuộc Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ, tạo cơ hội cho các phi hành đoàn rèn luyện kỹ năng trong nhiều hoạt động tác chiến quan trọng và làm quen với các căn cứ không quân và hoạt động trong khu vực.

Gần đây, Mỹ đã triển khai thêm quân đến Đông Âu, động thái được cho là để trấn an các đồng minh NATO, đặc biệt là các đồng minh ở Đông Âu mà Washington đã cam kết bảo vệ.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit, do tập đoàn Northrop Grumman chế tạo, là loại máy bay ném bom đa năng lần đầu tiên được Mỹ sử dụng trong cuộc chiến ở Kosovo năm 1999. Nó được thiết kế chủ yếu để vận chuyển vũ khí hạt nhân, nhưng đã được sử dụng rộng rãi như một máy bay ném bom thông thường trong tất cả các chiến dịch quân sự lớn của Mỹ từ Afghanistan tới Libya.

Theo cổng thông tin Không quân Mỹ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC