Thế giới

Mỹ treo thưởng 250.000 USD cho thông tin về “Đầu bếp của Tổng thống Putin”

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 26-2 đã đưa ra một mức thưởng khủng 250.000 USD cho thông tin về công dân Nga Yevgeny Prigozhin, người bị nghi ngờ có vai trò trong các cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Mỹ treo thưởng 250.000 USD cho thông tin về “Đầu bếp của Tổng thống Putin” ảnh 1

Ông Yevgeny Prigozhin, người bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016

“Vào tháng 2-2018, một lệnh bắt giữ liên bang đã được ban hành đối với Yevgeny Prigozhin vì bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. FBI đang đưa ra phần thưởng lên tới 250.000 USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ ông này”, Văn phòng FBI tại Washington DC đăng lên Twitter hôm 26-2.

FBI cáo buộc Prigozhin có "âm mưu lừa đảo Mỹ" bằng cách tài trợ cho Cơ quan Nghiên cứu Internet, "nhà máy troll" có trụ sở tại St.Petersburg, nơi được cho là đã thực hiện một chiến dịch trực tuyến nhằm gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử và chính trị của Mỹ.

“Ông Prigozhin đã giám sát và phê duyệt các hoạt động can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, bao gồm việc mua không gian máy chủ của Mỹ, tạo ra hàng trăm nhân vật hư cấu trực tuyến và sử dụng danh tính bị đánh cắp của những người từ Mỹ”, thông báo của FBI cho biết.

Thông báo của FBI cũng ghi nhận "mối quan hệ bí mật" của Prigozhin với Indonesia, Qatar và Estonia ngoài chính phủ Nga.

Prigozhin đã bác bỏ những cáo buộc này, và nói rằng, FBI đang sử dụng ông như một “vật tế thần” cho các cuộc khủng hoảng nội bộ của Mỹ bằng cách tìm kiếm và bắt giữ ông.

"Xã hội Mỹ đang phải chịu gánh nặng quá lớn của các vấn đề: các nhà tài phiệt và chính trị gia đang cướp bóc ngân sách. Cần phải có một câu chuyện kinh dị để che lấp khoảng cách lớn giữa nhà nước sâu sắc và người dân", Prigozhin viết trên kênh Telegram của mình.

Ông nói thêm: “Mối đe dọa từ Nga là ý tưởng chính của Chiến dịch Săn Phù thủy đang diễn ra trên khắp nước Mỹ”.

Prigozhin được biết đến là “Đầu bếp của Tổng thống Putin” không phải chỉ vì các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tổ chức bữa tối cho Điện Kremlin, mà còn vì sự tham gia của ông trong việc thúc đẩy lợi ích của Tổng thống Putin ở nước ngoài, đặc biệt là ở châu Phi.

FBI cũng đã liệt 13 công dân Nga khác vào danh sách truy nã vì bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Nga nhiều lần phủ nhận việc can thiệp vào chính trường Mỹ, và cho rằng, các cáo buộc này được đưa ra để làm chệch hướng sự chú ý của công chứng đối với gian lận bầu cử và tham nhũng.

Theo The Moscow Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC