Quân sự

Mỹ trang bị tên lửa THAAD cho tàu chiến Hàn Quốc đối phó Triều Tiên

Đức Hùng
ANTD.VN - Ngày 17-8, báo chí địa phương dẫn lời một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, ngoài việc triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), Mỹ còn có kế hoạch trang bị hệ thống này cho các tàu chiến của Hàn Quốc triển khai ở ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên vào năm 2020. 

Theo báo Chunan Ilbo, Hải quân Hàn Quốc đã ký kết một thỏa thuận với tập đoàn chế tạo vũ khí Lockheed Martin của Mỹ về việc trang bị cho các tàu chiến của mình những tên lửa có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Hiện nay, các tàu chiến của Hàn Quốc đã có thể phát hiện tên lửa nhờ radar quét điện tử thụ động SPY-1D, nhưng không thể đánh chặn chúng.

Mỹ trang bị tên lửa THAAD cho tàu chiến Hàn Quốc đối phó Triều Tiên ảnh 1

Một tàu chiến Hàn Quốc phóng tên lửa

“Các tàu khu trục tiếp theo được biên chế cho hải quân Hàn Quốc sẽ có khả năng đó (tức khả năng đánh chặn tên lửa)”, nguồn tin quân sự trên cho biết.

Do đó, Hàn Quốc có thể được trang bị “hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên biển”, báo Chunan Ilbo dẫn lời người đứng đầu Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc nhận định.

Hồi tháng 7-2016, Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố, họ đã đạt được thỏa thuận sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại huyện Seongju của Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên đang gia tăng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trong khi đó, hôm 15-8, tập đoàn Lockheed Martin cho biết, họ sẽ trang bị các hệ thống phòng thủ Aegis cho thêm 3 chiếc tàu khu trục KDX, hay lớp Sejong của hải quân Hàn Quốc, theo chương trình bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) của chính phủ Mỹ.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC