Thế giới

Mỹ tiếp tục siết chặt lệnh hạn chế kinh doanh với Huawei

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, Mỹ đã thông báo cho các nhà cung cấp linh kiện cho tập đoàn Huawei, bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel, về việc muốn thu hồi một số giấy phép kinh doanh với Huawei và từ chối hàng chục đơn xin phép khác.

Đây có thể là động thái cuối cùng nhằm vào Huawei dưới thời Tổng thống Donald Trump nhằm làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà Washington coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về các quyết định cấp phép nhưng cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan khác để áp dụng các chính sách nhất quán theo hướng “bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích đối ngoại của Mỹ”.

Mỹ tiếp tục siết chặt lệnh hạn chế kinh doanh với Huawei ảnh 1

Tập đoàn Huawei tiếp tục gặp khó dưới thời ông Donald Trump

Vào hôm 16-1, Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn (Mỹ) được cho là cũng đã nhận được email từ Bộ Thương mại Mỹ nhằm thông báo về “ý định từ chối một số lượng đáng kể các đề nghị cấp phép xuất khẩu cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp”.

Tin tức này ngay lập tức khiến cổ phiếu của một vài công ty bán dẫn ở châu Á bị ảnh hưởng như Samsung Electronics của Hàn Quốc giảm 1,5%, Japan’s Advantest giảm 1,5% và Tokyo Electron mất 0,8%.

Trước đó, khoảng 150 giấy phép về số hàng hóa công nghệ trị giá 120 tỷ USD đã bị đình chỉ lại vì nhiều cơ quan chính phủ Mỹ không thể quyết định về việc liệu chúng có nên được cấp hay không.

Các công ty nhận được thông báo từ chối cấp phép có 20 ngày để trả lời và Bộ Thương mại Mỹ có 45 ngày để thông báo về bất kỳ thay đổi nào trong quyết định của mình. Các công ty sau đó sẽ có thêm 45 ngày để kháng cáo.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC