Thế giới

Mỹ thực hiện bước đi chưa từng có nhằm đánh bại Nga trong 'cuộc chiến dầu mỏ'

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc chiến dầu mỏ giữa Nga và Mỹ đang diễn ra ngày một khốc liệt hơn, mặc dù vậy thế giới lại đang chứng kiến những hành động trái ngược nhau từ Washington.
Washington đã sẵn sàng thực hiện một bước đi chưa từng có trong cuộc chiến dầu mỏ, nhằm mục đích đánh bại Moskva trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Các nguồn tin thân cận với Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, nước này cùng với một số quốc gia đồng minh đang chuẩn bị "mở cửa" kho dự trữ dầu chiến lược của mình.
Theo giới phân tích tình hình quốc tế, động thái trên chủ yếu nhằm vào Nga và sẽ gây tác động đến cả Saudi Arabia - những nước không muốn sửa đổi hạn ngạch sản xuất dầu của họ, đây là thông báo của hãng tin Bloomberg.
“Động thái này nhiều khả năng sẽ nhận được sự ủng hộ của Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, nó sẽ đánh dấu một nỗ lực chưa từng có từ các nước tiêu thụ dầu lớn nhằm kiềm chế giá sau khi OPEC + từ chối lời kêu gọi tăng sản lượng của Mỹ", Bloomberg nhấn mạnh.
Mỹ đang xem xét khả năng đưa ra thị trường hơn 35 triệu thùng dầu hiện đang nằm trong kho dự trữ chiến lược của mình. Bằng cách này, họ muốn ép buộc liên minh OPEC + do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu phải sửa đổi hạn ngạch sản xuất dầu.
Chuyên gia Helima Croft - chiến lược gia hàng hóa tại RBC Capital Markets LLC bình luận: “Một động thái như vậy có khả năng làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ song phương giữa Washington và Riyadh”.
Sau khi biết ý định của Mỹ, Ấn Độ cho biết nước này vẫn chưa quyết định về thời gian và khối lượng giải phóng lượng dầu dự trữ, nhưng sẽ phối hợp với các nước tiêu thụ lớn khác, chẳng hạn như Nhật Bản và Trung Quốc.
Bước đi trên sẽ đại diện cho việc dỡ bỏ trữ lượng dầu thô lớn nhất được thực hiện bởi các cường quốc hàng đầu thế giới, làm giảm tác động của những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn hiện nay.
Lần mở cửa kho dự trữ tương tự trước đó diễn ra vào năm 2011 và dẫn đến việc đưa ra thị trường khoảng 60 triệu thùng dầu thô, hoạt động này sau đó được điều phối bởi Cơ quan Năng lượng Quốc tế.
Nhưng rất đáng ngạc nhiên khi bất chấp những lệnh trừng phạt và những "cú ra đòn" của Mỹ, Nga lại đang trở thành cứu cánh chính cho Washington trong cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng.
Mỹ đang sản xuất và xuất khẩu rất nhiều dầu, nhưng nó được xếp vào loại "ngọt nhẹ" - là sản phẩm từ "cuộc cách mạng đá phiến". Tuy nhiên một phần đáng kể các nhà máy lọc dầu của Mỹ ban đầu được thiết kế để chế biến dầu "chua nặng" được cung cấp từ Venezuela
Tuy nhiên dưới thời Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Caracas, khiến các nhà máy lọc dầu của họ không có nguồn cung cấp nguyên liệu.
Sau đó Washington nhận ra dầu thô của Nga nếu được trộn với dầu đá phiến nhẹ sẽ là một chất thay thế tuyệt vời cho dầu nặng của Venezuela. Vì vậy khá bất ngờ khi Moskva đã trở thành một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thô hàng đầu cho Mỹ.
Mới đây báo chí quốc tế đã đăng tải thông tin cho biết, nhiều chuyến tàu chở dầu từ Nga đã xuất phát tới nước Mỹ, mang theo cả dầu thô lẫn dầu diesel đã tinh chế, số nhiên liệu trên sẽ giúp nước Mỹ "hạ nhiệt" cơn sốt năng lượng nghiêm trọng.
Rõ ràng Washington đang thực thi chính sách rất mâu thuẫn, một mặt họ "ra đòn trừng phạt" giáng vào Moskva, một mặt lại trông cậy vào nước Nga để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC