Thế giới

Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống hệ thống cảnh báo UAV cho phi công

Đức Huy

ANTĐ - Ngày 25-4, nhà thầu quốc phòng Giải pháp công nghệ hiện đại của Mỹ cho biết, họ đã thử nghiệm thành công công nghệ Quản lý Không lưu hiện đại (ATM) giúp các phi công nhận biết tình hình xung quanh. 

Theo đó, Tập đoàn Giải pháp công nghệ hiện đại, một trong những nhà chế tạo máy bay không người lái (UAV) lớn nhất của Mỹ, đã hợp tác với một trường đại học lớn là Đại học Texas A&M và các đối tác khác tiến hành vụ thử nghiệm nhằm chứng minh sự hiệu quả của một hệ thống có thể cho phép các phi công lái máy bay thương mại phát hiện các UAV bay gần đó.
Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống hệ thống cảnh báo UAV cho phi công ảnh 1Ngày càng nhiều UAV được phát hiện bay gần máy bay thương mại tại Mỹ

“Vụ thử nghiệm diễn ra trong 2 tuần với sự tham gia của 4 chiếc UAV và 2 chiếc máy bay có người lái để chứng minh công nghệ ATM giúp phi công nhận biết tình hình xung quanh trong tổng số 38 phi vụ cất cánh”, tập đoàn cho biết.

Vụ thử nghiệm được thực hiện tại một sân bay ở bang Texas, và chương trình thử nghiệm cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ, đơn vị tài trợ cho dự án, được miêu tả là thành công tốt đẹp.

Các cơ quan chức năng Mỹ cho rằng, đang có một sự gia tăng chóng mặt các UAV bay gần sân bay ở nước này, gây nên mối quan ngại ngày càng gia tăng về an ninh hàng không vì một vụ va chạm với một chiếc UAV nặng khoảng hơn 20kg có thể khiến một chiếc máy bay thương mại lớn hơn nhiều bị rơi, các chuyên gia khuyến cáo.

Cơ quan hàng không Liên bang Mỹ cho biết, trong năm 2015 có hơn 1.200 chiếc UAV được các phi công phát hiện bay gần máy bay thương mại, tăng gấp khoảng 5 lần so với 236 vụ trong năm 2014.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC