Quân sự

Mỹ thử nghiệm tên lửa chống hạm JSM cho F-35

Đặng Vũ
ANTD.VN - Một loại tên lửa không đối đất mới phát triển bởi Na Uy vừa hoàn thành bài thử nghiệm bay ở vùng Utah, Mỹ. Đây là tên lửa được thiết kế để mang bên trong bụng máy bay chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighter. 

Tên lửa tấn công kết hợp (JSM) là một loại tên lửa chống hạm và các mục tiêu trên bộ tầm xa. Có xuất xứ từ nhà thầu Kongberg của Na Uy, JSM sẽ được đặt bên trong bụng của F-35 nhằm giữ cho máy bay có khả năng tàng hình trong các nhiệm vụ thâm nhập vào khu vực nguy hiểm của đối phương. Ngoài ra, nó cũng có thể lắp bên ngoài cánh của các máy bay hiện hành như bài phóng thử từ chiến đấu cơ F-16 tại Utah vừa qua.

Mỹ thử nghiệm tên lửa chống hạm JSM cho F-35 ảnh 1

JSM thiết kế cho F-35 nhưng có thể phóng từ nhiều loại máy bay khác, thậm chí là tàu chiến

JSM có thể đạt được đến tốc độ  cận thanh và vượt qua được hệ thống phòng không của quân địch nhờ sự kết hợp của nhiều đặc tính gồm mức độ phản xạ radar thấp, khả năng bay sát mặt đất, thay đổi tốc độ và độ cao hành trình.

Tên lửa mang theo đầu đạn nổ mảnh nặng 125 kg và sử dụng đầu dò hồng ngoại để dẫn đường tới mục tiêu. Một điểm cộng khác của JSM đó là mặc dù thiết kế cho F-35 nhưng nó có thể được phóng từ cả hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Mk-41 trên các tàu chiến của Mỹ.

Dự kiến, các cuộc thử nghiệm JSM sẽ được tiếp tục triển khai vào năm 2017 trong lộ trình đánh giá chất lượng cho đến khi hoàn thiện đưa vào ứng dụng chiến đấu trong năm 2018.

Theo PM

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC