Quân sự

Mỹ thử nghiệm tàu săn ngầm không người lái ACTUV

Đặng Vũ
ANTD.VN - “Tàu chống ngầm không người lái lần theo dấu vết liên tục" (The Anti-Submarine Warefare Continuous Trail Unmanned Vessel hay ACTUV) sẽ trải qua một bài thử nghiệm tránh va chạm trên biển (COLREGS) vào tháng 1-2017.

Tuyên bố trên được đưa ra bởi giám đốc chương trình ACTUV ông Scott Littlefield vào hôm 24-10. Bài thử nghiệm này là vô cùng quan trọng cho bất kì tàu ngầm không người lái nào hoạt động trên các vùng biển lớn. Nó sẽ đảm bảo ACTUV tuân thủ đúng các quy định về hàng hải cũng như chứng minh rằng, nó an toàn với các con tàu khác.

Mỹ thử nghiệm tàu săn ngầm không người lái ACTUV ảnh 1

Tàu ACTUV sẽ ở trên biển hàng tháng để dò tìm tàu ngầm nước ngoài

Chiếc tàu săn ngầm không người lái (ACTUV) được thiết kế để ở trên biển hàng tháng nhằm dò tìm tàu ngầm của nước ngoài. Sau khi phát hiện được vị trí của tàu ngầm, nó sẽ đuổi theo và chuyển dữ liệu đã thu được về các sở chỉ huy của quân đội Mỹ.

Chiếc tàu dài khoảng 40m, nặng 140 tấn, có khả năng đạt vận tốc tối đa 50 km/h và hoạt động liên tục trong 90 ngày. Trong bài thử nghiệm bước đầu, ACTUV đã phát hiện ra một tàu ngầm ở khoảng cách 1km.

ACTUV có khả năng sử dụng các sóng sonar dài và ngắn nhằm phát hiện ra tàu ngầm nước ngoài, thậm chí cả các tàu sử dụng nhiên liệu diesel hoạt động cực kì yên tĩnh.

Hải quân đã nhấn mạnh rằng, các tàu ngầm nước ngoài là một mối đe doạ lớn với an ninh quốc gia Mỹ, đặc biệt là những tàu ngầm điện – diesel, vì chúng có giá giá thành rẻ, dễ sử dụng. Riêng Iran được cho là đang sở hữu 17 tàu loại này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC