Quân sự

Mỹ thử nghiệm súng điện từ phóng đạn bay ở tốc độ Mach 6

Đặng Vũ

ANTĐ - Mỹ hiện đang thử nghiệm loại súng điện từ (railgun) mới có khả năng phóng đạn đi với tốc độ Mach 6, tức là nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh.

Súng điện từ và súng laze là 2 công nghệ mà quân đội Mỹ đang tìm cách phát triển để thay thế các súng hoả lực thông thường.

Súng điện từ (railgun) của General Atomics

Súng điện từ (railgun) của General Atomics

Súng điện từ (railgun) của General Atomics

Vào hôm 16-3 vừa qua, công ty General Atomics cho biết, đạn Blitzer của súng điện từ do họ sản xuất đã thử nghiệm thành công vào hôm 7 và 9-3 tại bang Utah.

Trung bình mỗi viên đạn thông thường bay ở tốc độ 2.890 km/h, trong khi đạn của súng điện từ có thể bay ở vận tốc lên tới 7.300 km/h, tức là nhanh gấp 6 lần vận tốc âm thanh. Nó có thể tấn công những mục tiêu cách xa 150km trên biển, đất liền, cũng như trên không.

Nguyên lí làm việc của súng điện từ là sử dụng dòng điện để tạo ra một lực đẩy gọi là lực Lorentz, giúp phóng viên đạn đặt trên 2 thanh ray lao đi với tốc độ cực lớn. Do bay với vận tốc cực lớn nên đầu đạn này không cần có thuốc nổ bên trong nhưng nó vẫn đủ sức gây ra sức tàn phá khủng khiếp. Đạn Blitzer của General Atomics được trang bị hệ thống cảm biến dẫn đường.  

Hiện có 2 nhà thầu tham gia dự án chế tạo súng điện từ, bao gồm General Atomics của Mỹ và BAE Systems của Anh.

Video mô tả sức mạnh của súng điện từ:

Theo Fox News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC