Thế giới

Mỹ thành lập nhóm đặc nhiệm kiểm soát súng đạn

Thu Nguyên
ANTĐ - “Nếu có điều gì có thể làm để ngăn chặn những thảm kịch do súng đạn gây ra, chúng ta có nghĩa vụ sâu sắc phải thực hiện” - Tổng thống Mỹ Barack Obama nói sau khi chỉ định Phó Tổng thống Joseph Biden làm người đứng đầu nhóm đặc nhiệm để soạn thảo chính sách nhằm siết chặt các quy định về kiểm soát kinh doanh và sở hữu súng đạn. 
 

Ông Obama kêu gọi cũng cần phải xem xét kỹ hơn một nền văn hóa mà thường xuyên ca ngợi súng và bạo lực. Tổng thống Mỹ gọi đó là một cách tiếp cận toàn diện, đồng thời nhắc lại việc ông ủng hộ cấm vũ khí tấn công, các đoạn băng video bạo lực cũng như phải kiểm tra lý lịch của người mua súng. 

Lực lượng đặc nhiệm này sẽ phải đệ trình một bản báo cáo trong vòng vài tuần tới. “Mặc dù điều này không dễ dàng nhưng tất cả đều phải cố gắng với nỗ lực cao nhất để ngăn chặn việc tái diễn các vụ thảm sát nhằm vào thường dân vô tội” - ông Obama nhấn mạnh.

Hồi năm 1994, Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật cấm kinh doanh và sở hữu 19 loại vũ khí tấn công. Đạo luật này đã hết hiệu lực từ năm 2004 nhưng vẫn chưa có đạo luật nào thay thế. 

(Theo Nytimes)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC