Quân sự

Mỹ tạo ra phương tiện hoàn hảo cho cuộc chiến trên bộ với Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhà phân tích người Mỹ Dan Gure đến từ tạp chí National Interest cho biết, các nước NATO cần thêm thiết bị quân sự của Mỹ nếu xảy ra cuộc chiến trên bộ với Nga.
Theo tác giả bài báo, ngày nay châu Âu "gần cuộc chiến trên bộ với Nga hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi Liên Xô tan rã", ông Gouret tin rằng Mỹ và các đồng minh NATO sẽ phải tăng cường sức mạnh quân sự "nếu họ muốn duy trì khả năng răn đe Moskva".
Nhà báo Dan Gouret viết: “Các nước NATO có thể tăng cường năng lực cho quân đội của họ và đồng thời gửi tín hiệu cảnh báo tới Moscow bằng cách mua thêm thiết bị quân sự từ Mỹ".
Ông Gouret nhớ lại, nhiều nước NATO đã mua hoặc đang có kế hoạch sắm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35. Tuy nhiên theo chuyên gia này, vũ khí dành cho các hoạt động quân sự mặt đất không thể bị bỏ qua.
Vì vậy, chuyên gia Gure khuyên các đối tác của Mỹ nên tích cực mua xe chiến thuật hạng nhẹ JLTV (Joint Light Tactical Vehicle), xe tăng M1 Abrams và hệ thống tên lửa HIMARS.
Nhà phân tích người Mỹ phàn nàn rằng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã "ngừng hoạt động", trong khi Nga tích cực hiện đại hóa kho vũ khí của mình suốt thập kỷ qua.
“Nỗ lực của Moskva đã được tập trung vào tất cả các yếu tố của lực lượng thông thường, chiến lược và hạt nhân, họ đã thiết lập một khu vực chống tiếp cận / xâm nhập khu vực (A2 / AD) an toàn dựa trên sự thống nhất của phòng không và tên lửa".
Sau khi Liên Xô tan rã, Mỹ đã giảm đáng kể hiện diện quân sự của mình ở châu Âu, và các vũ khí mà lực lượng mặt đất NATO sử dụng dần trở nên lỗi thời. Phải tới gần đây Mỹ và các đồng minh mới đang cố gắng bắt kịp Nga.
“Các đối tác NATO của chúng tôi nên tập trung vào việc hiện đại hóa lực lượng mặt đất của họ, và trong bối cảnh này, nên tập trung vào việc mua thiết bị quân sự của Mỹ”, nhà phân tích của National Interest nhận định.
Theo ông Gouret: "Một trong những hệ thống chiến đấu có thể được yêu cầu rộng rãi ở châu Âu là xe địa hình quân sự JLTV, hiện đang được sử dụng rộng rãi bởi Lục quân và Thủy quân lục chiến Mỹ".
"Phương tiện thế kỷ 21 này kết hợp tính cơ động cao, khả năng sống sót và sức mạnh chiến đấu. Ngoài ra JLTV dễ vận hành và bảo dưỡng hơn so với các thế hệ xe chiến thuật hạng nhẹ hiện nay”.
Nhà phân tích người Mỹ nhấn mạnh: "JLTV là phương tiện lý tưởng cho chiến tranh trên bộ ở châu Âu". Tác giả của bài báo nói rõ rằng một số quốc gia châu Âu (Anh, Bỉ, Lithuania, Slovenia và Montenegro) đã đồng ý mua JLTV.
“Một phiên bản sửa đổi của những cỗ máy này có thể được trang bị hệ thống tên lửa chống tăng và phòng không, điều này sẽ gây ra một vấn đề nghiêm trọng cho Quân đội Nga", ông Gouret khẳng định.
Theo ý kiến ​​của nhà báo này, các quốc gia còn lại ở sườn phía Đông của NATO, bao gồm cả Ba Lan, nên xem xét nghiêm túc việc đưa JLTV vào kho vũ khí của họ. Ngoài ra, Mỹ còn có thể cung cấp JLTV cho Ukraine.
Ông Dan Gouret cho rằng một số hệ thống vũ khí của Mỹ, cả tấn công lẫn phòng thủ, nên được điều ngay đến châu Âu để sẵn sàng đối đầu với Nga.
"Washington nên cân nhắc việc bán những loại vũ khí tiên tiến này cho các đồng minh chủ chốt trong NATO", nhà báo người Mỹ nhấn mạnh.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC