Quân sự

Mỹ tăng cường lực lượng đặc biệt chống IS tại Libya

Đức Huy

ANTĐ - Ngày 9-3, Thượng nghị sỹ John McCain tuyên bố, Mỹ sẽ phải tăng cường triển khai các lực lượng tác chiến đặc biệt tới Libya để chống IS và các nhóm khủng bố khác đang thiết lập một thành trì tại nước này.

“Các lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ sẽ phải chiến đấu tại Libya, họ biết và sẵn sàng triển khai tới đó”, ông McCain, Chủ tịch Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ cho biết.
Tiếp lời ông McCain, trong phiên điều trần hôm 9-3, Đại tướng Raymond Thomas, người được chỉ định làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt của Mỹ, cũng cho biết, ông ủng hộ việc tăng cường sự hiện diện của các lực lượng đặc biệt Mỹ tại Libya để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của IS ở đó.
Mỹ tăng cường lực lượng đặc biệt chống IS tại Libya ảnh 1IS đang mở rộng hoạt động tại Libya

Ông Thomas nhấn mạnh, IS tại Libya là mối họa lớn nhất đối với các nước liên minh của Mỹ và các quốc gia châu Âu, do chúng hoạt động có tổ chức và nguồn lực mạnh dọc theo bờ biển Địa Trung Hải của Libya.

Chính quyền Obama đang phải chịu sức ép ngày càng gia tăng về việc cần triển khai thêm các lực lượng tác chiến đặc biệt tới Libya, sau khi IS phát triển ở bắc Phi.

Trong tháng 2-2016, Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào một trại huấn luyện của IS và Pháp cũng tăng cường tiến hành các chuyến bay giám sát và gửi cố vấn quân sự tới Libya.

Ngoài Mỹ, Pháp và Anh cũng đã triển khai các lực lượng tác chiến đặc biệt tới quốc gia bắc Phi này. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC