Thế giới

Mỹ tăng cường không kích Nhà nước Hồi giáo IS ở Kobane

Hồng Chi
ANTĐ - Lực lượng do Mỹ dẫn đầu đã đẩy mạnh các cuộc không kích nhằm tiêu diệt các tay súng "Nhà nước Hồi giáo" (IS), vốn đang đe dọa thị trấn biên giới Kobane (Syria).
Mỹ tăng cường không kích Nhà nước Hồi giáo IS ở Kobane ảnh 1

Các mũi tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS vào thị trấn biên giới Kobane (Syria)

Chính quyền Mỹ cho biết, liên quân đã tiến hành tổng cộng 21 cuộc không kích trong vòng hai ngày qua, đây là đợt tấn công ồ ạt nhằm đẩy lùi đà tiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Trong một tuyên bố, quân đội Mỹ cho hay, các cuộc không kích hôm 14-10 đã phá hủy các tòa nhà và xe quân sự của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Tuy nhiên, tuyên bố cũng khẳng định tình hình trên mặt đất rất “mong manh với việc các tay súng đang cố gắng giành quyền kiểm soát lãnh thổ, trong khi lực lượng người Kurd tiếp tục bám trụ”.

Abdulrahman Kok, một nhà báo người Kurd ở Kobane, cho biết các cuộc không kích kéo dài trong suốt ngày 14-10, nhưng tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tăng cường pháo kích vào cuối buổi chiều.

Hiện tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS được cho đã chiếm khoảng nửa thị trấn, khiến hơn 160.000 người phải chạy đi lánh nạn. Nếu chiếm trọn thị trấn Kobane, IS sẽ kiểm soát một đường biên giới dài chạy dọc biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ tăng cường không kích Nhà nước Hồi giáo IS ở Kobane ảnh 2

Hàng chục ngàn người Syria, hầu hết là người Kurd ở thị trấn Kobane đã chạy đi lánh nạn trong tháng qua

Trong cuộc họp tại căn cứ không quân Andrews gần Washington, với các quan chức quân sự đến từ 22 nước tham gia liên minh, Tổng thống Obama dự đoán một “chiến dịch lâu dài” nhằm đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

“Đây là hoạt động có sự tham gia của cả thế giới. Sẽ có những tiến bộ và thất bại” ông nói. Mặt khác, ông chủ Nhà trắng cho biết, các nước đồng minh “hết sức lo ngại” tình hình diễn ra tại và quanh thị trấn Kobane.

Trận chiến diễn ra tại thị trấn với đa số người Kurd sinh sống đã kéo dài một tháng  và được coi là thử nghiệm quan trọng cho dù chiến dịch không kích của liên minh có thể đẩy lùi tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS khỏi đây hay không. Trong suốt hai tuần qua, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã yểm trợ cho lực lượng người Kurd ở đây.

Tổng thống Mỹ còn cho biết, Mỹ cũng đang tập trung vào các cuộc không kích diễn ra ở tỉnh Anbar của Iraq. Các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã giành được những thắng lợi đáng kể ở phía tây Iraq trong những tuần vừa qua dù cho Mỹ và các đồng minh tiến hành không kích kể từ tháng 8.

Các trận chiến ở cả Anbar và Kobane là minh chứng cho các mối đe dọa do tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS gây ra và "liên minh sẽ tiếp tục các cuộc không kích ở cả 2 khu vực này", ông Obama tuyên bố.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC