Quân sự

Mỹ tăng cường khả năng “bắt chết” máy bay Nga-Trung cho F-35

Đức Sơn
ANTĐ - Hiện Mỹ nghiên cứu các hệ thống thông tin số liệu giúp máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 ngày càng hoàn thiện, đối phó hiệu quả với các máy bay chiến đấu khác, đặc biệt là của Nga và Trung Quốc.

Văn phòng các dự án nghiên cứu và mua sắm máy bay chiến đấu liên hợp Mỹ (JSF) đang phát triển một hệ thống dữ liệu nhiệm vụ cho máy bay F-35, để chiến đấu cơ này có thể kịp thời thông báo cho phi công là đang phải đối mặt với máy bay chiến đấu MiG-29 hay chiến đấu cơ Su-27 hoặc là máy bay chiến đấu của các nước khác.

Người phụ trách văn phòng JSF cho biết, hệ thống dữ liệu nhiệm vụ này là chính là một kho số liệu máy tính khổng lồ. Thông qua hệ thống này, F-35 có thể nhận biết được đặc điểm của các máy bay trên toàn thế giới và phân biệt rõ máy bay địch-ta.

Hiện nay, Liên đội không quân số 53 của không lực Hoa Kỳ đang tiến hành công tác thử nghiệm gói số liệu nhiệm vụ cho máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35A. Trong thiết kế của hệ thống mở này, không quân Mỹ có thể căn cứ vào các mối đe dọa mới để cập nhật thông tin số liệu mới nhất.

Kho thông tin số liệu của nó rất rộng, bao gồm cả thông tin về máy bay hàng không dân dụng, thông tin về các loại máy bay chiến đấu trên toàn thế giới, đặc biệt là các tham số kỹ thuật và đặc điểm tính năng của chiến đấu cơ Nga và Trung Quốc.

Mỹ tăng cường khả năng “bắt chết” máy bay Nga-Trung cho F-35 ảnh 1

Nếu không nhận được thông tin từ hệ thống số liệu nhiệm vụ, được tích hợp trên máy tính của F-35 thông qua hàng loạt các thiết bị cảm biến, phi công sẽ không thể tự mình đồng thời phân tích và xử lý các thông tin từ các thiết bị cảm biến, bao gồm cả thông tin tiếp nhận từ thiết bị thu radar cảnh báo sớm.

Thông tin của hệ thống cảm biến trên F-35 bao gồm thông tin từ radar mảng pha chủ động (AESA), hệ thống điều phối khẩu độ đặt rải rác (DAS, có thể tổng hợp thông tin từ 6 camera điện tử - quang học được lắp đặt các hướng khác nhau trên máy bay).

Ngoài ra, F-35 cũng có thể sử dụng hệ thống ngắm bắn điện tử - quang học (EOTS) để nhận biết các mục tiêu cỡ nhỏ, EOTS có 2 mô hình là đối không và đối đất, có thể tích hợp thiết bị phát hiện sớm bằng tia hồng ngoại để tiến hành tìm kiếm và theo dõi mục tiêu.

Tóm lại, thông tin của hệ thống cảm biến thuộc JSF là thông tin được tích hợp trong máy tính của máy bay, cung cấp thông tin tổng hợp rõ nét nhất cho phi công điều khiển máy bay.

Không quân Mỹ đã phát triển 12 văn bản số liệu nhiệm vụ khác nhau cho 12 khu vực địa lý riêng biệt. Bốn văn bản số liệu nhiệm vụ đầu tiên sử dụng thích hợp cho 4 khu vực, giúp máy bay chiến đấu F-35 sẽ đạt được tất cả các yêu cầu hình thành khả năng tác chiến ban đầu vào tháng 8-2016.

Theo Mạng KHKT TQ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC