Quân sự

Mỹ tăng cường hàng loạt tiêm kích tàng hình F-35 tới châu Âu 'gửi thông điệp đến Nga'

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc Không quân Mỹ điều động hàng loạt tiêm kích tàng hình F-35 tới châu Âu vào thời điểm này được đánh giá nhằm sẵn sàng cho tình huống giao tranh với Nga.
Tiêm kích tàng hình F-35 thuộc Phi đội số 158 - Vệ binh Quốc gia Mỹ đã được điều động tới căn cứ Không quân Spangdahlem, Đức để tăng cường soát không phận NATO dọc theo sườn phía Đông.
Đơn vị này đến căn cứ gần biên giới Luxembourg với 8 máy bay Lockheed Martin F-35A Lightning II, chúng sẽ được sử dụng như một phần trong kế hoạch của liên minh quân sự nhằm củng cố thế trận phòng thủ tập thể.
Đơn vị mới sẽ giúp san sẻ vai trò của Phi đội tiêm kích số 388 thuộc Căn cứ Không quân Hill, khi họ đã thực hiện nhiệm vụ kiểm soát không phận của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương kể từ ngày 16/2.
Những chiến đấu cơ F-35A thuộc phi đội số 158 trước đó thường đóng tại một căn cứ ở Nam Burlington, biên chế của đơn vị gồm vài trăm thành viên phục vụ, bao gồm cả phi công và kỹ thuật viên mặt đất hiện đã đến Đức.
Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ thường xuyên luân chuyển các đơn vị để duy trì sự sẵn sàng trong toàn lực lượng, đồng thời còn thể hiện khả năng của Không quân Mỹ trong việc tích hợp liền mạch giữa lực lượng thường trực, dự bị và phòng không quốc gia.
Trong hai tháng rưỡi qua, máy bay F-35, phi hành đoàn và nhân viên hỗ trợ đã được triển khai tới khu vực Biển Baltic và Biển Đen để tăng cường an ninh, đồng thời hỗ trợ tăng cường chính sách trên không của NATO.
Tiêm kích F-35A ban đầu xuất phát từ căn cứ không quân Hill, bang Utah, hỗ trợ sứ mệnh "Chính sách đường không tăng cường của NATO" trong một khoảng thời gian nhất định.
Khi sang châu Âu, chúng thường có mặt tại căn cứ không quân Amari của Estonia, Siauliai của Lithuania và Fetesti của Romania. Máy bay đã được triển khai ngay sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm vào Ukraine.
Tướng Jeff Harrigian - Tư lệnh Không quân Mỹ tại Châu Âu cho biết: “Chúng ta đang đối mặt với một môi trường đầy thách thức và việc triển khai F-35 tới sườn phía Đông của NATO sẽ tăng cường thế trận phòng thủ cũng như khả năng tương tác của Liên minh".
Không chỉ có vậy, việc triển khai bổ sung của Mỹ còn bao gồm 8 chiếc F-15E từ Phi đội tiêm kích số 336 và Phi đội tiêm kích số 4 đóng tại căn cứ Seymour Johnson, Bắc Carolina, đến Lask, Ba Lan.
Không lực Hoàng gia Anh cũng triển khai 6 chiếc KC-135 Stratotanker từ Phi đội tiếp nhiên liệu trên không số 100 tại Mildenhall đến căn cứ không quân Ramstein, Đức. Nhiều máy bay trong đó có thể trở về nơi triển khai thường trực của chúng trong những tuần tới.
Tầm quan trọng của F-35 được đại diện Không quân Mỹ tại châu Âu phát biểu: “Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm cung cấp khả năng tác chiến chưa từng có, cũng như vai trò chỉ huy và kiểm soát đối với lực lượng liên hợp".
"Những khả năng này mang lại cho các nhà lãnh đạo NATO và Mỹ sự linh hoạt trong việc phát huy sức mạnh và khẳng định ưu thế trên không trong môi trường có nhiều bất ổn".
Việc tiếp tục thực hiện sứ mệnh F-35 cũng tạo cơ hội cho Lực lượng Phòng không Vệ binh Quốc gia tiếp tục quá trình huấn luyện thường xuyên với các đồng minh và đối tác của Mỹ trên khắp châu Âu.
Tiêm kích tàng hình Lockheed Martin F-35 hiện đang được vận hành bởi nhiều đối tác NATO gồm Vương quốc Anh, Ý, Hà Lan, Đan Mạch và Canada. Ba Lan, Bỉ...
Dự kiến Đức cũng sẽ sớm vận hành dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này trong tương lai gần, những đối tác ngoài NATO bao gồm Thụy Sĩ và Phần Lan gần đây cũng công bố kế hoạch mua F-35.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC