Quân sự

Mỹ tăng cường binh lính và máy bay chiến đấu tới Australia đối phó Trung Quốc

Đức Hùng
ANTĐ - Đó là nội dung sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Australia và tham dự Hội nghị Tham vấn cấp Bộ trưởng Mỹ-Australia (AUSMIN) thường niên của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 11 đến 13-8.

Trong cuộc hội đàm an ninh 2+2 giữa Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel với 2 người đồng cấp Australia, Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng David Johnston, vào ngày 12-8 tại Sydney, hai bên sẽ tập trung vào việc tăng cường hợp tác quân sự song phương, trong đó có việc tăng cường binh lính và máy bay chiến thuật tới thành phố miền bắc Darwin.

Cuộc gặp sẽ xác nhận chi tiết về kế hoạch luân chuyển lực lượng Hải quân đánh bộ Mỹ tới Darwin, đã được Tổng thống Barack Obama công bố năm 2011 trong khuôn khổ chiến lược “xoay trục” hướng tới châu Á của ông, nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Theo chiến lược rút quân Mỹ từ các cuộc chiến ở Trung Đông về châu Á này, Washington có kế hoạch sẽ triển khai 2.500 lính hải quân đánh bộ tới Australia vào năm 2016-2017.

Mỹ tăng cường binh lính và máy bay chiến đấu tới Australia đối phó Trung Quốc ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu với binh lính Mỹ tại Australia

Các nhà phân tích cho rằng, số quân như vậy có thể sẽ không tăng thêm nữa, nhưng hai bên có thể sẽ thảo luận về việc nâng cấp các căn cứ quân sự tại miền bắc Australia để hỗ trợ tốt hơn các hoạt động đổ bộ.

Theo các nhà chiến lược quốc phòng Mỹ, các căn cứ quân sự tại Australia nằm ở một khoảng cách an toàn hơn trước một cuộc tấn công tên lửa tiềm năng của Trung Quốc so với các căn cứ của Mỹ hiện tại ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Guam.

Ngoài ra, hai bên còn thảo luận về tình hình an ninh khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Châu Á – Thái Bình Dương, cũng như các vấn đề liên quan đến tình hình chính trị tại Ukraine và Nga, các cuộc xung đột tại Trung Đông, Gaza, Iran, Iraq, và Syria. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, các quan chức ngoại giao và quốc phòng Mỹ và Australia sẽ thị sát cuộc diễn tập quân sự Pitch Black, diễn ra hai năm một lần tại Australia, với sự tham gia của binh lính và máy bay chiến đấu từ các nước Mỹ, Pháp, Singapore, UAE, Thái Lan, New Zealand và Australia.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC