Thế giới

Mỹ, Taliban nói gì sau cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên tại Doha?

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Mỹ đã đồng ý cung cấp viện trợ nhân đạo cho đất nước Afghanistan đang đứng trên bờ vực của thảm họa kinh tế, nhưng từ chối công nhận chính quyền mới ở nước này, lực lượng Taliban cho biết hôm 10-10-2021.
Mỹ, Taliban nói gì sau cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên tại Doha? ảnh 1

Đây là lần đầu tiên các quan chức Mỹ gặp đại diện Taliban kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan

Tuyên bố này được đưa ra vào cuối cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa đại diện chính quyền Mỹ và Taliban kể từ quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8 vừa qua.

Tuyên bố của Mỹ chỉ cho biết, 2 bên “đã thảo luận về việc Mỹ cung cấp hỗ trợ nhân đạo mạnh mẽ, trực tiếp cho người dân Afghanistan”.

Trong khi đó, Taliban nói rằng, các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar) “diễn ra tốt đẹp”, với việc Washington đồng ý cung cấp viện trợ nhân đạo cho Afghanistan.

Mỹ nói rõ rằng các cuộc đàm phán không phải mở đường cho việc công nhận chính quyền Taliban, lực lượng lên nắm quyền vào ngày 15-8-2021 sau khi Chính phủ Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn sụp đổ.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, các cuộc thảo luận diễn ra “thẳng thắn và chuyên nghiệp”, trong đó Mỹ nhắc lại rằng Taliban sẽ bị phán xét dựa trên hành động thay vì lời nói của họ.

“Phái đoàn Mỹ tập trung vào các mối quan ngại về an ninh và khủng bố, hành lang an toàn cho công dân Mỹ, công dân các nước khác và người dân Afghanistan, cũng như vấn đề nhân quyền, đặc biệt là sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào mọi mặt của xã hội Afghanistan”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Theo phát ngôn viên chính trị Taliban Suhail Shaheen, tại cuộc đàm phán, lực lượng này cam kết không để cho các phần tử cực đoan sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công vào những quốc gia khác.

Tuy nhiên, hôm 9-10, Taliban đã loại trừ khả năng hợp tác với Washington trong việc ngăn chặn nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động ngày càng mạnh ở Afghanistan. “Chúng tôi có thể tự mình đối phó với IS”, ông Shaheen nói khi được hỏi liệu Taliban có hợp tác với Mỹ để đối phó IS hay không.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC