Thế giới

Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Belarus

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ngày 28-5-2021, chính quyền Washington đã thông báo sẽ áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Belarus và cảnh báo người Mỹ không nên đến nước này sau vụ Belarus ép máy bay thương mại hạ cánh.

Những đối tượng bị Mỹ nhắm đến là 9 doanh nghiệp của Belarus từng đã được giảm nhẹ trừng phạt cách đây ít lâu. Các công dân Mỹ sẽ không được làm việc và hợp tác với những doanh nghiệp này.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ đề xuất một lệnh hành pháp mới, trao cho Tổng thống Joe Biden nhiều quyền lực hơn trong việc trừng phạt chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko và những tổ chức liên quan.

Các quyết định trên sẽ có hiệu lực vào ngày 3-6 tới.

Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Belarus ảnh 1

Mỹ cùng EU hợp tác trừng phạt nhằm vào Belarus

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo công dân nước này không nên đến Belarus, trong khi đó, Cục Hàng không Liên bang Mỹ cũng khuyến cáo các hãng hàng không thận trọng khi bay qua đây.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra sau khi vào hôm 23-5, Belarus triển khai tiêm kích MiG-29 để yêu cầu một máy bay chở khách của hãng RyanAir hạ cánh xuống sân bay Minsk-2 vì lý do nhận được thông báo đe dọa đánh bom.

Sau khi sơ tán hành khách và lục soát, không có quả bom nào được tìm thấy. Tuy nhiên, Belarus đã bắt giữ hành khách Roman Protasevich, vốn là người sáng lập một kênh trên Telegram mà Belarus coi là chống phá chính quyền.

EU cũng đã kêu gọi các hãng hàng không của 27 quốc gia thành viên tránh không phận Belarus và cho phép thực hiện lệnh cấm các máy bay của Belarus hoạt động trên không phận và tại các sân bay trong liên minh.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC