Thế giới

Mỹ sẽ phải hứng chịu thất bại đắt giá tại Ukraine tương tự Afghanistan?

Việt Dũng
ANTD.VN - Có ý kiến cho rằng với sự can dự sâu vào cuộc khủng hoảng, một thất bại đắt giá tại Ukraine đang chờ đợi Mỹ phía trước.
Washington sẽ phải hứng chịu một thất bại đắt giá tại Ukraine, kết luận nói trên đã được chia sẻ bởi cựu sĩ quan tình báo của Thủy quân lục chiến Mỹ - ông Scott Ritter.
Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine với số tiền 40 tỷ USD. Theo chuyên gia Scott Ritter, việc cung cấp viện trợ trị giá hàng tỷ USD cho Kyiv cuối cùng sẽ trở thành một thất bại nặng nề và Mỹ nên chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó.
Chuyên gia Scott Ritter nhấn mạnh: “Với kế hoạch trị giá lên tới 40 tỷ USD, Mỹ sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho một thất bại đầy tốn kém tại Ukraine".
Việc công bố dự luật 40 tỷ USD ban đầu không cho thấy bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào trong việc phê duyệt nó, nhưng điều này đã xảy ra. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Kentucky đã từ chối ủng hộ đề xuất nói trên với lý do tình hình kinh tế kém ở Mỹ.
Theo lập luận, Mỹ không nên trợ giúp Ukraine bằng cách hy sinh nền kinh tế của chính mình. Nhưng cuối cùng, dự luật vẫn được Thượng viện nước này thông qua và được Tổng thống Biden ký.
Chuyên gia Scott Ritter lo ngại rằng những sáng kiến ​​của Mỹ ở Ukraine sẽ gặp thất bại tương tự như ở Afghanistan trước đó, bởi Washington đã quên chưa tính đến một yếu tố cực kỳ quan trọng, đó là mức độ tham nhũng ở mức đáng báo động.
Vấn đề tham nhũng tại Afghanistan lớn đến mức vào năm 2009, Washington đã nhận ra rằng đây là một mối đe dọa chiến lược đối với sứ mệnh chung của liên quân tại quốc gia Nam Á này.
“Nhìn vào sự gấp rút cung cấp hàng chục tỷ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine, người ta không thể không cảm thấy hụt hẫng khi thấy rằng Washington đang lặp lại những sai lầm tương tự dẫn đến thất bại ở Afghanistan”, ông Scott Ritter kết luận.
Các quan chức Mỹ (bao gồm cả các dân biểu) đã cố gắng tạo ra một hình ảnh đáng kinh ngạc về Ukraine là "một pháo đài dũng cảm và cao quý của tự do và dân chủ".
Tuy nhiên không có gì là xa hơn từ sự thật. Đây là một trong những quốc gia có nạn tham nhũng được ghi nhận lớn nhất trên thế giới, điều này được khẳng định qua kết quả điều tra của nhiều chuyên gia quốc tế.
Ông Scott Ritter lưu ý rằng dự luật do Tổng thống Biden ký có những điểm cực kỳ thú vị. Đặc biệt, nó liên quan đến việc phân bổ hàng tỷ USD để trả lương và lương hưu cho công chức và binh sĩ Ukraine.
Theo cựu sĩ quan Thủy quân Lục chiến Mỹ, thực tế là phần lớn số tiền này sẽ được dùng để trả lương và lương hưu cho các chính trị gia và binh lính Ukraine có quan điểm chống Nga ở mức cực kỳ quyết liệt.
“Bằng cách hỗ trợ Quân đội Ukraine một cách đầy nhiệt tình, Mỹ phải tính đến khả năng đi đến thất bại toàn diện như tại Afghanistan", vị chuyên gia cảnh báo.
Mặc dù vậy ông Scott Ritter cũng phải thừa nhận rằng khoản viện trợ quốc phòng của Mỹ và đồng minh đang được Quân đội Ukraine sử dụng một cách cực kỳ hiệu quả trên chiến trường khi gây thiệt hại rất lớn cho quân Nga, khác hẳn những gì diễn ra ở Afghanistan.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC