Quân sự

Mỹ sẽ chế tạo ‘oanh tạc cơ ma’ cho những cuộc tấn công bất ngờ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tình hình khó khăn mà tập đoàn sản xuất máy bay dân dụng Boeing gặp phải đã buộc ban lãnh đạo của họ tìm cách tìm nguồn hỗ trợ từ ngân sách quốc phòng thông qua một dự án đầy tham vọng. Rất có thể "oanh tạc cơ ma" của Mỹ sẽ ra đời từ đây.
Gần đây các phương tiện truyền thông Mỹ đã để rò rỉ thông tin về việc Bộ Quốc phòng nước này dự định hồi sinh ý tưởng cũ đó là chế tạo một "siêu oanh tạc cơ mang tên lửa hành trình" được chế tạo trên cơ sở máy bay dân dụng.
Tập đoàn Boeing được cho là đang tích cực vận động hành lang cho một sáng kiến ​​như vậy
Dựa trên kinh nghiệm thu được từ việc sử dụng oanh tạc cơ, Lầu Năm Góc cho rằng một máy bay cận âm hoạt động ngoài tầm hoạt động phòng không đối phương nhưng có khả năng mang tải trọng lớn sẽ rất hiệu quả.
Tuy nhiên ý tưởng sử dụng phi cơ dân dụng cho mục đích quân sự thực chất đã xuất hiện trước đây. Điển hình là việc hoán cải khung thân máy bay chở khách thành máy bay tiếp dầu, máy bay trinh sát hoặc máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không...
Do vậy, có vẻ như việc đưa các bệ phóng tên lửa hành trình lên máy bay chở khách Boeing sẽ không thành vấn đề, và lợi thế mang lại rõ ràng rất đáng để Mỹ cân nhắc triển khai.
Những chiếc máy bay như vậy có thể hoạt động trên một quãng đường dài, tiêu thụ ít nhiên liệu, được sản xuất hàng loạt với chi phi thấp, và thậm chí có thể ngụy trang để tấn công bất ngờ.
Dựa trên ý tưởng này, chiếc Boeing-747 CMCA đã được thiết kế, nó mang theo tổng cộng 72 tên lửa hành trình với cơ cấu triển khai được đặt ở phần đuôi, toàn bộ cơ số đạn sẽ được phóng đi trong vòng chưa đầy 15 phút.
Kích thước và tải trọng lớn giúp đặt một lượng lớn vũ khí, trang thiết bị vào bên trong, từ đó biến máy bay dân dụng thành phi cơ quân sự lợi hại.
Theo thiết kế ban đầu, hàng trăm chiếc "Boeing biến hình" như vậy đủ để thay thế tất cả các máy bay ném bom hạng nặng B-52. Ban lãnh đạo Lầu Năm Góc đặc biệt thích ý tưởng tấn công đối phương từ các tuyến đường hàng không dân sự dọc biên giới.
Những máy bay dân dụng mang theo kho tên lửa như vậy có thể dễ dàng được sử dụng để chống lại bất kỳ quốc gia thứ ba nào.
Sau đó các nhà sản xuất máy bay khác của Mỹ đã tham gia cuộc đua giành tiền của Lầu Năm Góc. Ngoài Boeing, McDonnell Douglas và Lockheed cũng bắt đầu quảng cáo những sản phẩm của họ.
May mắn thay, ý tưởng này đã không bao giờ được thực hiện. Lý do rất đơn giản - không có đủ tiền, vì vậy họ quyết định để lại những chiếc B-52 đã được kiểm chứng tính năng, chỉ trang bị tên lửa ALCM.
Phần còn lại của ngân sách được sử dụng để phát triển máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit và oanh tạc cơ cánh cụp cánh xòe B-1B Lancer bay ở độ cao thấp - tính năng rất cần thiết để loại bỏ các hệ thống phòng không.
Ở thời điểm hiện tại, khả năng hồi sinh dự án cũ là rất cao. Có một số lý do, thứ nhất, Boeing đang cần hỗ trợ tài chính. Thứ hai, các nhà thiết kế không chỉ phát triển mà còn thử nghiệm các loại vũ khí dự định được thả từ máy bay vận tải.
Thứ ba, ngụy trang thành máy bay dân dụng không cần phải che giấu khỏi những con mắt tò mò. Một chiếc máy bay "vô hại" như vậy có thể đứng trong một sân bay bình thường ở các nước "sát nách" đối phương để tấn công bất ngờ.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC