Chính trị - Xã hội

"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng

Thanh Ngô
ANTĐ - "My School 2014" - một ngày rực rỡ, không một thành viên nào của trường Phạm Văn Đồng - “PVD-ers”, có thể quên được. Cả trường, từ học sinh tới giáo viên, đều bùng nổ với chương trình Định hướng năm học mới My School 2014 – 2015.

"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 1
Sảnh lớn của Trường rực rỡ trong ngày My School


Những Leader siêu tuyệt vời!

6h30’ – thời điểm mà mọi ngày nhiều bạn vẫn còn… ngái ngủ trên giường thì các lãnh đạo - leader của chương trình trong đồng phục áo trắng Ban tổ chức - đã tề tựu đông đủ để sắp xếp, chuẩn bị mọi điều kiện cho chương trình. Bạn Tùng lớp 12A1 hí hửng với một chiếc cặp số “to vật vã” và “quả” kính đen “to ngã ngửa”. Tùng gầy, gương mặt nhỏ nên chiếc kính choán hết cả gương mặt, trông rất ngộ. Thấy Thu Hà, lớp 11A1, cười “he he” mang đến một túi... lươn, chú bảo vệ bảo: “Cháu mang rắn đến làm gì! Nó cắn chết!”. Thu Hà le lưỡi: “Mỗi năm cháu về quê 3 lần, lần nào cũng tự tay làm lươn nấu cháo, làm sao mà nhầm lươn với rắn được!”. Lam Giao và Khánh Chi lớp 8A1 thì giục giã nhau đi mua… bô cho đủ đồ làm đạo cụ. Phương Linh, lớp 7A1, lại lí lắc với chiếc bờm hình tai mèo… Anh Đại Dương – Tổng chỉ huy “chiến dịch” My Shool – gọi từng ban yêu cầu kiểm tra lại phần việc của mình: Ban Media, Ban Workshop, Ban Games… Tiếng nhạc sôi động bắt đầu vang lên càng giục giã các bạn rằng giờ G sắp điểm…

7h45’ Sân trường tràn ngập sắc cam của các camper (thành viên) háo hức nhìn các anh chị leader mang áo trắng đầy tự tin đang hướng dẫn các bạn đứng vào Og (nhóm) của mình. Bạn Anh Vũ đập nhẹ vào vai một camper hỏi: “Này em ơi! Em chưa thắt nơ màu OG mình à?”. “Em” liền quay lại khiến Anh Vũ giật mình: “Ơ, con chào cô… Con xin lỗi ạ!”. Cô giáo cười rạng rỡ: “Không sao. Hôm nay các thầy cô cũng chỉ là camper, “quẩy” hết mình với các bạn thôi!”

Vui hơn nữa là hôm nay, ngoài thầy và trò trường Phạm Văn Đồng, My School còn chào đón các thầy cô và nhóm học sinh tiêu biểu của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai – trường cụm trưởng của huyện Từ Liêm (cũ) – vậy là thêm một cơ hội giao lưu, kết bạn tuyệt vời dành cho mỗi thành viên trường Phạm Văn Đồng - “PVD-ers”!

Sau màn khai mạc ngắn gọn của cô Hiệu trưởng – TS Lê Thị Chính – anh Đỗ Bùi Đại Dương tiếp micro và cùng các leader bắt nhịp những bài Cheer sôi nổi để khởi động ngày mới: “Waka! Waka! Waka”, “We are PVD”, “Super Solid! Solid Super!”… PVD-ers nào cũng hô to những câu Cheer đầy tự hào, vừa hô vừa nhảy, vừa lắc mình “điên đảo”. Từ trên cao nhìn xuống, một “khối da cam” gần 200 người như chỉ chực bùng nổ. Kết quả là sau chưa đầy 3 phút, cả sảnh trường đã sôi sục, hứa hẹn cho một ngày hoạt động “vượt công suất”.

"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 2
Khởi động lấy năng lượng và sự tập trung


Các leader không chần chờ gì nữa, lập tức hướng dẫn các thành viên trong OG mình các hoạt động nhóm: Cả đội nằm dài xuống đất, dùng tay để “di chuyển” một thành viên từ đầu đến cuối hàng (kiểu như con lăn chuyển hàng í), di chuyển bằng hai tay trong khi hai chân đã được đồng đội “giữ hộ” phía sau… Thế là tay chạm tay, vai sát vai, bạn ôm bạn…

Ban đầu campers còn ngại ngần, nhất là các bạn lớp 6, lớp 10 “Nhìn kì kì sao ấy”, “Em chưa làm thế bao giờ”… nhưng nhìn các bạn làm, rồi mình tự trải nghiệm, không ai bảo ai, tiếng cười cứ bung lên không ngớt! Các leader đáng yêu lắm nhé! Thấy các bạn mới còn rụt rè, các anh chị lại gần trò chuyện, hỏi han, rồi pha trò, rồi dẫn dắt, rồi “em thử chơi cái này nhé”… thế là đánh tan mọi sự ngại ngần, lo lắng của các thành viên mới gia đình PVD.

“Em rất thích các anh chị leader! Các anh chị ấy rất giỏi và tự tin! Em cũng muốn sau này được như các anh chị ấy!”, bạn Diệu Linh, lớp 6A1, nói. Diệu Linh và các camper lớp 6, lớp 10 không phải chờ lâu đâu, qua một năm phấn đấu học tập tại ngôi trường mới, mơ ước leader nằm trong tầm tay thôi! Các leader Phương Linh, Đức Minh mới học lớp 7, rồi Khánh Chi, Lam Giao, Anh Vũ… mới học lớp 8 mà!

Khi các camper đã quen với những hoạt động “giải phóng cơ thể”, các leader quyết định để cả trường cùng tập một bài nhảy tập thể. Nhạc vang lên, chân ai cũng nhún nhảy, người ai cũng lắc lư và đôi tay không thể để yên một chỗ. Sẵn đà, leaders hướng dẫn các bạn nhảy khá nhanh chóng, cả trường háo hức, thích thú với những động tác “không đụng hàng” như “đổ sóng”, “cò hương”, “cầu hôn”, “giận dỗi”, “đập đất”… Vừa tập các bạn vừa nhìn nhau cười nghiêng ngả. Các anh chị nghĩ ra được những động tác này thật là giỏi!

Cháy hết mình

Khởi động buổi chiều sau bữa trưa tập thể ngon miệng và một giờ nghỉ, là bài nhảy vui nhộn dựa trên nền một ca khúc Nhật Bản. Những động tác lắc hông, “xúc đất”, “đổ đất”, “chơi ghi ta”, “cò mổ”… khiến ai nấy đều hào hứng và cười “thả ga” nghiêng ngả.

"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 3
Một trò chơi đòi hỏi sự gắn kết, đồng lòng...


Sau bài nhảy khởi động, tất cả hăm hở tham gia các hoạt động buổi chiều. 8 “OG” được chia thành 3 đoàn đi “thám hiểm” các phòng Gameshow được đặt ở tất cả các phòng học. Điều đặc biệt là hành trình “thám hiểm” dựa trên trò chơi “Đi tìm kho báu”. Các nhóm lần lượt tìm các phòng có “mụ phù thủy già lụ khụ” (phòng có một anh gầy nhom, tóc lòa xòa, đi đi lại lại trong phòng dáng lòng khòng như bà cụ J ), phòng có “con trâu to khỏe” (phòng có một anh to béo, tóc anh buộc vểnh lên trông như cái sừng!), phòng có “tòa tháp đôi cao ngất ngưởng” (đó là phòng có nhóm đang thi làm tháp từ những chiếc ống hút)…

Mỗi phòng ẩn chứa một bí mật đó là các trò chơi vui nhộn như “Đào hầm” (hai nhóm, mỗi nhóm 2 người phải đồng thời chui qua một “đường hầm” được tạo nên từ hơn chục bạn nằm sấp chống tay xuống đất), đặt đồng xu lên mép một tờ giấy đứng thẳng (đố ai làm được đấy!), bắt chước tư thế, cả nhóm đứng thành hàng đưa một “sợi dây” được ghép từ những chiếc ống hút qua đầu… Để chiến thắng trong các trò chơi, các nhóm phải vô cùng sáng tạo, thông minh và đặc biệt là biết đoàn kết, nếu không, khó lòng vượt qua những yêu cầu về tính đồng bộ, gắn kết, thống nhất của các trò chơi…

Mỗi phòng là một ẩn số khiến ai cũng được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc hào hứng, háo hức, hồi hộp, đợi chờ… và vỡ òa trong niềm vui chiến thắng!

“Thích lắm ạ!”, “Em chưa được chơi thế này bao giờ!”, “Các bạn rất vui!”, “Các anh chị rất cute!”… là những gì các thành viên mới của trường Phạm Văn Đồng (PVD) hào hứng chia sẻ. Bạn Đức Minh, lớp 6A1, cho biết mình rất thích “anh trâu” – bạn Hưng, lớp 12A1, leader của trò đặt đồng xu lên mép giấy - “vì nhìn anh í ngầu nhưng hiền khô!”. “Em thích chị Hoàng Lan vì chị í dễ thương, rất chu đáo với chúng em”, bạn Khánh Linh, lớp 6A1, hào hứng. “Em thấy các anh chị lớp 11, 12 thật giỏi. Sang năm em hi vọng mình sẽ được làm một leader!”, bạn Duy Anh, lớp 10A1, bày tỏ sự khâm phục với Ban tổ chức.

Còn các leader qua gần một ngày “quần thảo” với các em và các bạn cũng được “ngụp lặn” trong nhiều cảm xúc. Sau khi cho các em lớp 6 chơi trò đặt đồng xu lên mép giấy, bạn Hưng có phần “hụt hẫng” thì thầm với bạn “Ơ, sao “bọn này” siêu thế! Thế mà “chúng nó” cũng nghĩ ra được!”. Bạn Tùng, leader của trò chơi “bắt chước” thì thích thú: “Các em mới trường mình giỏi thật, không “ngù ngờ” giống tụi em “ngày xưa”!”. Riêng cô Thanh, giáo viên dạy Ngữ văn lớp 6,7 thì rất bất ngờ và có phần “ngượng”, khi trong trò chơi “bắt chước” của bạn Tùng, cô vừa giơ tay lên để làm đã bị leader phán rằng: “Sai rồi cô ạ!”. Trong khi đó, chỉ một lát sau, các học trò bé xíu của cô đã làm “ngon lành”!

Cho đi những gì đã được nhận

Sau gần một ngày đoàn kết, gắn bó, bùng nổ hết mình, cả trường đã có những giờ phút lắng lại, ngồi bên nhau chia sẻ những ấp ủ, suy nghĩ trong ngày hội Định hướng. Trong phần này, trường còn chào đón sự có mặt của phụ huynh các bạn học sinh trường Phạm Văn Đồng.

"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 4
TS Lê Thị Chính, Hiệu trưởng nhà trường và Đỗ Bùi Đại Dương - Tổng chỉ huy chương trình chia sẻ tại My School 2014


Anh Đỗ Bùi Đại Dương, học sinh trường Chuyên Ngoại ngữ và cũng là Tổng chỉ huy của chương trình My School PVD 2014 – 2015, bộc bạch: “Những ngày hè, nhiều bạn có kế hoạch đi nghỉ mát, đi chơi, thậm chí lớp 12 còn ôn thi Đại học, nhưng tất cả các anh chị trong PVD Leaders vẫn nhiệt tình đến trường tập luyện, sắp xếp phòng chơi để sẵn sàng đón chào các bạn học sinh mới và hi vọng mang đến một khởi đầu hào hứng cho năm học mới. Vất vả, mệt nhoài nhưng ai cũng nhiệt tình, bởi ai cũng nghĩ đến những ngày này năm trước, năm trước nữa mình cũng đã được các anh chị khóa trên chào đón như thế nào. Tất cả đang cho đi những gì mà mình đã nhận được…”.

Những chia sẻ cảm động của các anh chị khóa trên về quá trình học tập, rèn luyện kĩ năng sống, khiến ai nấy đều hiểu rằng mình phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Trước sự hiện diện của các phụ huynh, các nhóm lần lượt trình diễn những tiết mục văn nghệ của mình. Farm 1 ấn tượng với màn trình diễn thời trang tận dụng mọi vật dụng trong đời sống hàng ngày: chảo, nồi, thìa, khăn tắm, vòi nước… thậm chí cả… bô! Farm 2 khiến ai nấy cười nghiêng ngả với màn diễn trích đoạn Titanic mà trong đó, nhân vật nữ Rose khả ái do một bạn nam thủ vai… Và Farm 3 gây “choáng” với những màn Hip hop không kém các vũ công chuyên nghiệp!

Đặc biệt, các bạn đến từ trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cũng góp vui với màn hát Acappella và Dance Sport cực kì đẹp mắt! Chia sẻ cảm xúc về lần đầu tiên tham dự My School của trường Phạm Văn Đồng, bạn Hoàng Anh của trường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: “Chúng em vô cùng ngạc nhiên vì các hoạt động quá phong phú, sôi động, rèn được nhiều kĩ năng sống… Nhiều hoạt động chúng em chưa thấy ở đâu bao giờ!”.

"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 5
Nhóm học sinh trường Nguyễn Thị Minh Khai hào hứng, tự tin với các tiết mục trong ngày My School của trường Phạm Văn Đồng


Trong không khí sôi động đó, chương trình chợt lắng lại với những chia sẻ của cô Hiệu trưởng trường THCS & THPT Phạm Văn Đồng – Tiến sỹ Lê Thị Chính – về hành trình mang chương trình 10+ từ Singapore về trường Chuyên Ngoại ngữ và My School về trường Phạm Văn Đồng. Tất cả xuất phát từ những trăn trở về nền giáo dục nước nhà và mong muốn xây dựng được cho học sinh tính tự lập, tự giác trong các hoạt động học tập cũng như hoạt động sống của nhiều thầy cô và phụ huynh. Cô bày tỏ niềm vui mừng khi My School đã đến năm thứ 3 và năm nào cũng thành công ngoài mong đợi. Cô hi vọng rằng năm học 2015 – 2016, Lãnh đạo chương trình sẽ là một người của trường PVD! Đáp lại, các leader chia sẻ: dù sau này, chương trình có những thay đổi ra sao, mỗi thành viên gia đình PVD sẽ luôn nhớ về các anh chị những thế hệ đầu tiên của nhà trường, đã dày công gây dựng những bước đi đầu tiên của chương trình ấn tượng này…

Cũng tại chương trình, nhà trường làm lễ chia tay 6 học sinh đầu tiên của nhà trường sẽ đi du học trong thời gian tới đây. Cô Hiệu trường dặn dò các bạn: Dù đến phương trời nào cũng phải nhớ mình là người Việt Nam, ai cũng phải hiểu rõ Tổ quốc mình và nỗ lực sống đẹp, học tốt để khẳng định vị thế, bản lĩnh của đất nước… 6 bạn đi du học, có bạn đến Hoa Kỳ, có bạn đến Úc, có bạn đến Nhật… song tất cả đều bày tỏ tình cảm gắn bó với lớp, với trường, với gia đình, quê hương… Bạn Anh Thư lớp 11A1 xúc động nói: “Chúng con đến những phương trời khác với mong muốn làm giàu và bồi đắp kiến thức tiên tiến của nhân loại. Còn tình cảm, chúng con luôn hướng về gia đình, quê hương và chúng con không bao giờ quên Ngôi nhà Phạm Văn Đồng đã chắp cánh cho chúng con… Chúng con hứa với các thầy cô, bố mẹ và các bạn sẽ luôn sống và học sao cho xứng đáng là học sinh trường Phạm Văn Đồng, là người con của Đất Mẹ Việt Nam”…

Chương trình kết thúc trong âm vang của những lời Cheer mang “thương hiệu” Phạm Văn Đồng: “Em xinh tươi, em cute, em đẹp trai và rất pro, We are PVD”, “Super Solid”, “Good job”… Hơn 200 học sinh bùng nổ trong không khí sôi động khiến nhiều phụ huynh cũng không thể ngồi yên. Tất cả nhất loạt giơ điện thoại, máy ảnh, máy quay mong ghi lại một trong những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời của những đứa con thân yêu…        

Các bạn ơi! Năm học mới đến rồi! Hãy cùng “bùng nổ” để khám phá và khẳng định bản thân mình các bạn nhé.

Một số hình ảnh ấn tượng "My School PVD 2014" ngày 9-8-2014:

"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 6
Đích thân các thầy cô giáo nấu nướng, chuẩn bị bữa ăn cho ngày My School
"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 7
Cô hiệu trưởng Lê Thị Chính cùng chăm lo cho khẩu phần ăn của các em học sinh
"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 8
Trò "trượt - lăn" đầy lạ lẫm...
"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 9
Một tiết mục kịch hấp dẫn
"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 10
Khoảnh khắc...
"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 11
Tất cả lần lượt... chui!
"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 12
... và hò hét cổ vũ đến khản giọng
"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 13
Một em nhỏ mới 7 tuổi cũng tham gia vào các trò vui náo nhiệt
"My School Phạm Văn Đồng 2014" – Bùng nổ đam mê, khát vọng ảnh 14
Sẽ không một ai có thể quên đi những kỷ niệm này...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC