Quân sự

Mỹ sắp đột kích bằng đường không vào Syria?

Đức Hùng
ANTĐ - Lực lượng đổ bộ đường không Mỹ đang huấn luyện tại bang Bắc Carolina để sẵn sàng đột kích vào Syria, nếu Tổng thống Barack Obama bật đèn xanh cho một cuộc tấn công quân sự vào quốc gia Trung Đông này.

Tối 18-7, khoảng 1.500 lính dù đã tham gia một sứ mệnh huấn luyện, bao gồm cả nhảy dù từ độ cao khoảng 250 mét, mang theo gần 190.000 pao trang thiết bị, Hãng thông tấn CBS News đưa tin.

Khóa huấn luyện này theo một kịch bản đặt ra là: Sau khi chiếm giữ một sân bay tại một địa điểm rừng núi ở Bắc Carolina, các binh lính tiến hành tấn công bằng trực thăng vào một tổ hợp giả định có chứa vũ khí hóa học, tiến hành phong tỏa hiện trường, trợ giúp các chuyên gia khử độc, chất xếp lại các chất hóa học. Mục đích cuối cùng là không để số vũ khí này rơi vào tay quân khủng bố, có thể gây đe dọa cho Mỹ.

Họ là những người đầu tiên trong tổng số khoảng 4.000 lính dù thuộc Sư đoàn Đổ bộ đường không số 82, sẽ huấn luyện nhằm đảm bảo an toàn cho kho vũ khí hóa học mà Mỹ cáo buộc Syria đang sở hữu.

Mỹ sắp đột kích bằng đường không vào Syria? ảnh 1
Lính dù Mỹ tham gia huấn luyện đổ bộ đường không


Động thái này diễn ra ngay khi Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết trước một ủy ban Thượng viện hôm 18-7 rằng ông đã đệ trình lên Tổng thống Barack Obama nhiều lựa chọn quân sự đối với Syria. Ông cho rằng cuộc xung đột đang diễn ra tại Syria đã chuyển sang chiều hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thượng nghị sĩ John McCain của Cộng hòa, một người ủng hộ mạnh mẽ việc Mỹ can thiệp quân sự vào Syria, cho rằng lẽ ra chính quyền phải tấn công nước này từ lâu rồi.

Tuy nhiên, cam kết của Tổng thống Obama vũ trang cho quân nổi dậy và cuộc thảo luận mới về khả năng can thiệp quân sự đối với Syria, đã gây quan ngại cho một số nhà lập pháp Mỹ, khiến kế hoạch này lâm vào bế tắc.

Theo CBS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC