Quân sự

Mỹ sắp chống khủng bố bằng máy bay tấn công giá rẻ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Không quân Mỹ đang có kế hoạch tiến hành thử nghiệm một loại máy bay tấn công hạng nhẹ mới, để sử dụng trong các chiến dịch không kích chống khủng bố.

Tham mưu trưởng không quân Mỹ, ông David Goldfein cho biết, họ đang cân nhắc chương trình thử nghiệm những mẫu máy bay hạng nhẹ giống như chiếc Scorpion của Textron để sử dụng trong nhiệm vụ hỗ trợ tầm gần cho bộ binh.

“Hiện chúng tôi đang nói chuyện với các đối tác, việc lên ý tưởng có thể được xác định trong thời gian mùa xuân của năm nay”, ông Goldfein nói trong một sự kiện tại Washington vào hôm 20-1, tuy nhiên không tiết lộ bất kì thông tin nào khác về mẫu máy bay hạng nhẹ này.

Mỹ sắp chống khủng bố bằng máy bay tấn công giá rẻ ảnh 1

Máy bay tấn công hạng nhẹ Scorpion 

Việc mua một mẫu máy bay tấn công hạng nhẹ là vấn đề nhận được sự ủng hộ của nhiều quan chức Mỹ, trong đó thượng nghị sĩ John McCain, người cho rằng, mẫu máy bay này sẽ thích hợp trong hoạt động không kích một chiều của chiến tranh chống khủng bố, ngoài ra, còn giúp Mỹ tăng cường được khả năng sẵn sàn chiến đấu với chi phí rẻ. Ông McCain cho rằng, Mỹ nên sở hữu 200 mẫu máy bay hạng nhẹ này vào năm 2020.

Scorpion là máy bay được phối hợp chế tạo cùng AirLand Enterprises vốn chỉ có giá khoảng 20 triệu USD. Nó có tốc độ hành trình tối đa 850km/h và mang được nhiều loại vũ khí tấn công chính xác. Thế hệ máy bay cường kích đa năng này được quảng cáo là rất thích hợp cho các nhiệm vụ tuần tra, chiến tranh phi đối xứng, giám sát hàng hải, cứu trợ khẩn cấp, chống ma túy và các hoạt động phòng không.

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC