Quân sự

Mỹ phóng thử thành công 2 tên lửa đạn đạo Trident II

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công 2 tên lửa đạn đạo Trident II (D5LE) phóng từ tàu ngầm, trong cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch từ trước.
Mỹ phóng thử thành công 2 tên lửa đạn đạo Trident II ảnh 1

Tên lửa đạn đạo Trident II (D5LE) của Mỹ được phóng từ tàu ngầm

Cuộc thử nghiệm được thực hiên ngoài khơi Cape Canaveral, bang Florida của Mỹ vào hôm 17-9-2021 từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Wyoming lớp Ohio. Tàu ngầm này được Mỹ đưa vào hoạt động từ năm 1996 và gần đây đã trải qua 1 cuộc đại tu công nghệ và tiếp nhiên liệu.

D5LE, là phiên bản “kéo dài tuổi thọ” của tên lửa Trident II, dự kiến ​​sẽ được sử dụng cho đến năm 2042.

Theo Phó Đô đốc Johnny R. Wolfe của Hải quân Mỹ, cuộc thử nghiệm nhằm cho người Mỹ, đồng minh và đối thủ thấy “độ tin cậy của khả năng răn đe hạt nhân trên biển của chúng tôi”.

Trước đó, vào ngày 15-9, Mỹ, Anh và Australia thông báo sẽ thiết lập thỏa thuận đối tác an ninh 3 bên, được gọi là AUKUS, ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Thỏa thuận này cho phép Mỹ và Anh cung cấp cho Australia công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân, khiến Canberra quyết định rút khỏi thỏa thuận mua tàu ngầm truyền thống với Pháp trị giá lên đến 40 tỷ USD.

Động thái nêu trên đã khiến Paris vô cùng tức giận. Pháp đã quyết định triệu hồi Đại sứ tại các nước đồng minh thân cận là Mỹ và Australia về nước để tham vấn.

Thỏa thuận AUKUS cũng đã gây ra phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh, khi hầu hết các nhà quan sát cho rằng thỏa thuận nêu trên nhằm chống lại và kiềm chế Trung Quốc.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC