Quân sự

Mỹ phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh trong 30 ngày tới

Trang Vũ
ANTD.VN - Trong khi các đối thủ chiến lược là Nga và Trung Quốc đã đạt được không ít thành tựu trong cuộc đua triển khai vũ khí siêu thanh, thì "ông lớn" Mỹ, dường như, vẫn đang "chậm chân" khi mới chỉ lên kế hoạch phóng thử nghiệm cho tên lửa siêu thanh đầu tiên của mình.

Trong 1 thông cáo báo chí đưa ra ngày 5-3-2021, Không quân Mỹ cho biết trong vòng 30 ngày tới sẽ tiến hành phóng thử tên lửa AGM-183A ARRW - tên lửa siêu thanh đầu tiên của quân đội Mỹ.

Giám đốc điều hành Chương trình vũ trụ của Không quân Mỹ, ông Heath Collins, cho biết hệ thống đẩy của ARRW do Lockheed Martin chế tạo sẽ được bay thử nghiệm đầu tiên, tiếp đó là một số thử nghiệm đối với thiết bị đẩy bổ sung và 1 cuộc thử nghiệm toàn diện sẽ được thực hiện vào cuối năm 2021. Các cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra tại Trạm Không quân hải quân Point Mugu, đặt tại bang California, vốn được xem là 1 địa điểm thử nghiệm và phát triển tên lửa quy mô lớn của Mỹ.

Mỹ phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh trong 30 ngày tới ảnh 1

Tên lửa siêu thanh AGM-183A ARRW đặt dưới cánh của máy bay ném bom B-52 Stratofortress

Lần thử này, động cơ tên lửa của vũ khí siêu thanh sẽ được chú ý đặc biệt. Nó giúp tên lửa vượt qua tốc độ tối thiểu Mach 5 (tương đương 6.174 km/h) trước khi lao vào mục tiêu cần tấn công. Tuy nhiên, theo thông cáo trên, cuộc thử nghiệm sắp tới sẽ chỉ diễn ra đối với phần động cơ tên lửa, phương tiện lượn sẽ chưa thử nghiệm.

Tốc độ cực nhanh và khả năng cơ động giúp các tên lửa siêu thanh trở nên gần như bất khả xâm phạm đối với hầu hết các hệ thống đánh chặn tên lửa và thời gian đốt cháy động cơ tên lửa được rút ngắn sẽ khiến cho việc phát hiện chúng bằng hệ thống cảnh báo sớm trên quỹ đạo trở nên khó khăn.

Mỹ phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh trong 30 ngày tới ảnh 2

Hình ảnh mô phỏng nguyên lý hoạt động của tên lửa AGM-183A ARRW

Tuy nhiên, đây sẽ không phải là lần đầu tiên ARRW được bay thử nghiệm trên không. Kể từ tháng 6 -2019, Không quân Mỹ đã thực hiện 7 chuyến bay thử nghiệm với tên lửa được đặt dưới cánh của máy bay ném bom B-52 Stratofortress - chiếc máy bay ném bom được dự kiến sẽ là khí tài chính mang loại tên lửa siêu thanh đầu tiên này của Mỹ.

Vào thời điểm hiện tại, Mỹ đang "yếu thế" hơn Nga và Trung Quốc trong cuộc đua vũ khí siêu thanh. Trong khi Moscow đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa siêu thanh thứ 4, Bắc Kinh đã có tên lửa siêu thanh sẵn sàng triển khai, thì tên lửa AGM-183A ARRW mới là tên lửa siêu thanh đầu tiên được Washington triển khai chế tạo và thử nghiệm. Giới chức quân sự Mỹ đã nhiều lần thừa nhận Washington đang tụt lại nhiều năm so với các đối thủ chiến lược trong cuộc đua này.

Theo Sputnik News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC