Quân sự

Mỹ phóng thử nghiệm tên lửa đánh chặn kì cuối SM-6

Đặng Vũ
ANTD.VN - Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đã chứng minh họ có khả năng đánh chặn được các tên lửa đạn đạo tầm trung phức tạp bằng tên lửa SM-6 của hải quân Mỹ.

Theo MDA, vào hôm 14-12, 2 tên lửa Raytheon SM-6 Dual I đã được phóng từ tàu chiến USS John Paul Jones (DDG-53) nhằm đánh chặn một tên lửa đạn đạo tầm trung phức tạp ở bãi thử nghiệm tên lửa Thái Bình Dương tại Kauai, Hawaii.

“Cuộc thử nghiệm này chứng minh tên lửa SM-6 và hệ thống vũ khí Aegis có thể trở thành một phần trong hệ thống phòng không đa lớp của Mỹ”, giám đốc MDA, ông Jim Syring cho hay.

Mỹ phóng thử nghiệm tên lửa đánh chặn kì cuối SM-6 ảnh 1

Tên lửa SM-6 được giao nhiệm vụ đánh chặn tên lửa ở kì cuối của đường bay

SM-6 được thiết kế để đánh chặn tên lửa ở kì cuối của đường bay. Đây là cơ hội cuối cùng để đánh chặn một tên lửa đạn đạo trước khi nó đến mục tiêu và được đánh giá là vô cùng khó khăn. SM-6 sử dụng đầu đạn nổ để phá hủy tên lửa tấn công thay vì các tên lửa đánh chặn khác như SM-3, vốn dùng công nghệ đánh chặn kiểu va chạm trực tiếp mà không dùng thuốc nổ.

Ngoài các tên lửa đạn đạo tầm trung, SM-6 cũng có thể tiêu diệt tên lửa hành trình hay các tên lửa chống hạm phóng từ tàu mặt nước. Hiện Mỹ còn đang biến đổi để SM-6 làm được nhiệm vụ chống hạm.

SM-6 có thể lắp đặt trên tất cả các hệ thống Aegis của tàu tuần dương và khu trục của Mỹ hiện tại cũng như trong tương lai. Đến nay, hãng sản xuất Raytheon cho biết, họ đã bàn giao được 250 tên lửa SM-6 cho hải quân Mỹ.

Theo USNI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC