Mỹ phóng thành công vệ tinh trinh sát mật

ANTĐ - Ngày 12-12, công ty phóng vũ trụ Liên hợp (ULA) của Mỹ đã phóng thành công tên lửa đẩy Atlas V mang theo mô%3ḅt vê%3ḅ tinh trinh sát bí mâ%3ḅt cho Cơ quan tình báo quốc gia (NRO) để phục vụ các nhiệm vụ quốc phòng.

Theo đó, vệ tinh bí mật NROL-35 của NRO đã được phóng từ Căn cứ không quân Vandenberg ở California bằng tên lửa đẩy mạnh nhất Atlas V, sử dụng động cơ RD AMROSS RD-180 mua của Nga.

Phát biểu sau vụ phóng, ông Jim Sponnick, phó chủ tịch ULA phụ trách các chương trình Atlas và Delta cho biết: "Chúng tôi rất hân hạnh được phóng vệ tinh NROL-35 lên quỹ đạo cho khách hàng của chúng tôi, Văn phòng phóng vũ trụ và không quân của NRO".

Mỹ phóng thành công vệ tinh trinh sát mật ảnh 1

Vệ tinh bí mật NROL-35 được phóng từ Căn cứ không quân Vandenberg ở California

Vụ phóng vệ tinh NROL-35 này thuộc một phần của một chương trình do không quân Mỹ thiết lập để đảm bảo việc đưa các vệ tinh của bộ quôc phòng và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ lên vũ trụ một cách an toàn.

Cơ quan tình báo quốc gia là một trong 17 cơ quan tình báo của Mỹ. NRO thiết kế, chế tạo và vận hành các vệ tinh trinh sát nhằm cung cấp thông tin tình báo cho các cơ quan chính phủ Mỹ, trong đó có tình báo tín hiệu, tình báo ảnh và tình báo đo lường và ký hiệu.

Mặc dù chi tiết của vụ phóng này được giữ bí mật, nhưng theo tạp chí SpaceFlight của NASA, vệ tinh này được cho là sẽ được đưa lên quỹ đạo Molniya, theo một đường bay cong hình elip rất cao trong khoảng thời gian 12 giờ. Quỹ đạo này được đặt tên theo các vệ tinh thông tin liên lạc viễn thông Molniya của Liên Xô, lần đầu được phóng lên quỹ đạo này từ giữa thập kỷ 1960.