Thế giới

Mỹ, Philippines hoan nghênh phán quyết của tòa án quốc tế

Nguyễn Tuyên
ANTĐ - Mỹ ngày 29-10 đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực LHQ (PCA) rằng, PCA có quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông. “Phán quyết này cho thấy việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Mỹ, Philippines hoan nghênh phán quyết của tòa án quốc tế ảnh 1Ảnh vệ tinh chụp đá Chữ Thập trên Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép  

Việc đưa ra những phán quyết như vậy là cách hiệu quả để có thể giảm thiểu, nếu không muốn nói là giải quyết dứt điểm về pháp lý những tranh chấp về chủ quyền”, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố, theo quy định của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS), phán quyết của tòa sẽ có giá trị pháp lý với cả Philippines và Trung Quốc. Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cũng ca ngợi phán quyết của PCA. “Phán quyết của PCA là một bước tiến quan trọng trong việc vận dụng luật pháp quốc tế chống lại các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông”, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain khẳng định.

Cùng với Mỹ, Philippines ngày 30-10 đã hoan nghênh quyết định của PCA. “Quyết định trên thể hiện một bước tiến lớn trong nỗ lực của Manila để tìm kiếm hòa bình, giải quyết công bằng tranh chấp và làm rõ quyền lợi các bên theo UNCLOS”, Luật sư Florin Hilbay, đại diện pháp lý của Philippines tham gia các phiên điều trần tại PCA hồi tháng 7, nói.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC