Quân sự

Mỹ phát triển tàu vũ trụ tự động cho tác chiến thế hệ mới

Đức Huy
ANTĐ - Hồi đầu tuần, Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) của Lầu Năm Góc đã đệ trình đề xuất phát triển một loại tàu vũ trụ tự động phóng vệ tinh có tốc đột thoát khỏi lực hút của trái đất và tái sử dụng nhiều lần.

Dự án tàu vũ trụ thí nghiệm (XS-1) chi phí thấp nhằm chế tạo một tàu vũ trụ tái sử dụng có thể bay 10 lần trong 10 ngày với chi phí dưới 5 triệu USD mỗi chuyến bay, và đủ nhanh để đưa các vệ tinh nặng tối thiểu 1.360kg lên quỹ đạo.

Ba công ty sẽ tham gia vào nỗ lực thiết kế tàu vũ trụ XS-1 của DARPA. Trong tuyên bố vừa rồi, DARPA đặt thời hạn chót vào ngày 22-7 tới để các công ty hoàn thành thiết kế đề xuất và đệ trình lên DARPA.

Mỹ phát triển tàu vũ trụ tự động cho tác chiến thế hệ mới ảnh 1

Một vụ phóng vệ tinh của Mỹ (Ảnh minh họa)

Đến đầu năm 2017, DARPA dự kiến sẽ lựa chọn một thiết kế trong 3 công ty trên và xúc tiến chế tạo một nguyên mẫu của tàu vũ trụ XS-1 để bay thử nghiệm.

Ba nhà thầu này bao gồm công ty Virgin Galactic thuộc tập đoàn Northrup Grumman, liên danh Blue Origin của Boeing, và công ty vũ trụ XCOR của Masten Space Systems.

Chương trình này, đã bắt đầu từ năm 2013, ban đầu đưa ra thời điểm tiến hành các chuyến bay thử vào năm 2018, nhưng theo những tính toán gần đây, các chuyến bay thử đầu tiên có thể sẽ diễn ra trong năm 2019 hoặc 2020.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC