Quân sự

Mỹ phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới nhất

Đức Thắng
ANTĐ - Hải quân Mỹ đã quyết định triển khai chế tạo một loại tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo thế hệ mới nhất.

Bộ tư lệnh các hệ thống mặt nước của Mỹ (US Naval Sea Systems Command) đã ký một hợp đồng chi phí cố định trị giá 1,849 tỷ USD (kèm theo một số điều khoản chi phí phát sinh) với công ty General Dynamics Electric Boat để phát triển một loại tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo thế hệ mới nhất. Căn cứ vào điều khoản hợp đồng, công ty này sẽ cung cấp cho hải quân Mỹ phương án thiết kế và sản phẩm mẫu. Ngoài ra hợp đồng còn bao gồm điều khoản bán cho đối tác nước ngoài là hải quân Anh, chiếm khoảng 8% tổng giá trị hợp đồng.

Mỹ phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới nhất ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo USS Maine (SSBN-41) lớp Ohio

Nội dung của hợp đồng bao gồm: công tác thiết kế một loại tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo nhằm thay thế loại tàu ngầm Ohio hiện đang phục vụ trong lực lượng hải quân Mỹ; tiếp tục thiết kế và phát triển khoang chứa tên lửa thông dụng (CMC) có thể sử dụng trên các loại tàu ngầm Anh/Mỹ; phát triển công nghệ cho nhà máy đóng tàu và cung cấp các linh kiện; xây dựng quy trình công nghệ; nghiên cứu khái niệm thiết kế tổng quát; phương án thiết kế với mức kinh phí có thể chấp nhận được và cuối cùng là chế tạo nguyên mẫu và lắp ráp hoàn chỉnh các trang, thiết bị.

Nếu như toàn bộ các điều khoản của hợp đồng đều được thực hiện thì tổng chi phí của hợp đồng sẽ lên đến 1,996 tỷ USD, phần lớn các hạng mục (91%) sẽ được thực hiện tại nhà máy đóng tàu Groton, 7% sẽ được thực hiện ở nhà máy đóng tàu Newport News, 2 nhà máy Seater Marina và Bath mỗi nhà máy 1%. Hợp đồng này dự kiến sẽ hoàn tất trước tháng 9 năm 2017.

Aerospace Defense – Pháp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC