Quân sự

Mỹ phát triển loại bom chuyên tấn công các mục tiêu di chuyển cho F-35

Đặng Vũ
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Mỹ đang tìm cách phát triển cho máy bay chiến đấu F-35A một loại bom dẫn đường mới có khả năng phá hủy được các mục tiêu di chuyển nhanh.

Không quân Mỹ đang muốn bổ sung một loại bom dẫn đường mới vào danh sách những vũ khí mà F-35 có thể sử dụng. Lực lượng này hy vọng họ sẽ có được loại bom này trong thời gian ngắn bằng việc đặt ra kế hoạch đến quý 3-2017 là phải kí được hợp đồng đầu tiên và việc bàn giao không được muộn hơn 6 tháng kể từ ngày kí hợp đồng.  

F-35 sẽ được trang bị một loại bom mới để tấn công những mục tiêu đang di chuyển

F-35 sẽ được trang bị một loại bom mới để tấn công những mục tiêu đang di chuyển

Bên cạnh đó, loại bom này sẽ nặng 225 kg và phải đủ khả năng tấn công mục tiêu đang di chuyển theo một hướng cố định ở vận tốc 120 km/h hoặc 65km/h khi đi theo hành trình phức tạp hơn. Không quân Mỹ sẽ mua trước 400 quả bom loại này và sau đó là đặt hàng tổng cộng 1.200 quả.

F-35 đang có khả năng mang theo ít nhất 1.600kg bom ở chế độ tàng hình và 8.000 kg vũ khí ở chế độ bay thông thường. Nó đã từng thử nghiệm thực tế bom đường kính nhỏ GBU-39, bom lượn dẫn đường, tên lửa tầm ngắn AIM-132 và tên lửa Paveway IV.

Mặc dù F-35 sử dụng được rất nhiều loại bom, nhưng không có loại nào trong đó được thiết kế để tấn công những mục tiêu đang di chuyển dưới mặt đất. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC