Quân sự

Mỹ phát triển công nghệ điều khiển cụm xuồng không người lái bảo vệ tàu chiến

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 5-10, Văn phòng hải quân Mỹ (ONR) cho biết họ vừa thử nghiệm thành công và chuẩn bị đưa vào sử dụng Hệ thống chỉ huy và điều khiển xuồng không người lái CARACaS (Control Architecture for Robotic Agent Command and Sensing), được sử dụng theo công nghệ từ xe tự hành sao Hỏa của NASA. 

Theo ONR, đây là công nghệ điều khiển đồng thời một cụm xuồng không người lái mang tính đột phá nhằm bảo vệ các tàu chiến hải quân Mỹ và tự động tiến hành các cuộc tấn công tàu chiến của đối phương.

“Thủy thủ và binh lính hải quân đánh bộ của chúng tôi không thể chiến đấu trong các cuộc chiến tranh của ngày mai mà sử dụng công nghệ của ngày hôm qua”, giám đốc Nghiên cứu hải quân Mỹ, Chuẩn Đô đốc Matthew Klunder cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên trang website của cơ quan này.

Tuyên bố cũng đã công bố kết quả cuộc thao diễn sử dụng phần mềm cảm ứng để chỉ huy và điều khiển một nhóm xuồng, được coi là chưa từng có, diễn ra hồi tháng 8 vừa qua, khi 13 tàu tuần tra không người lái hộ tống một chiếc tàu chiến của hải quân dọc sông James ở bang Virginia.

Mỹ phát triển công nghệ điều khiển cụm xuồng không người lái bảo vệ tàu chiến ảnh 1Các xuồng không người lái tham gia diễn tập hồi tháng 8

Theo đó, 5 tàu tuần tra không người lái đã bảo vệ một tàu chiến lớn hơn, trong khi 8 chiếc khác được lệnh điều tra một tàu khả nghi. Các tàu tuần tra không người lái sau đó đã bao vây tàu mục tiêu của đối phương, cho phép tàu được bảo vệ di chuyển an toàn qua khu vực.

Mỗi chiếc tàu tuần tra tự động không người lái này dài 11m và được trang bị súng máy 50mm cũng như hệ thống đèn rọi và còi rú. Chỉ cần một thủy thủ có thể điều khiển tới 20 tàu. Tàu tuần tra tự động chỉ khai hỏa vào tàu đối phương nếu có lệnh của thủy thủ điều khiển.

Công nghệ CARACaS lần đầu được Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) sử dụng cho chương trình tàu thăm dò Mặt trăng của họ từ 11 năm trước. Việc áp dụng công nghệ mới này, sẽ đem đến một cuộc cách mạng hóa phương thức hoạt động của hải quân Mỹ.

Theo RIA/HQ Mỹ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC