Thế giới

Mỹ phạt nhà thầu 13 triệu USD vì bán bản vẽ F-35 cho Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Chính quyền Mỹ vừa phạt tập đoàn Honeywell 13 triệu USD do vi phạm luật xuất khẩu vũ khí khi bán hàng chục bản vẽ kỹ thuật cho Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nhà thầu quốc phòng Honeywell chấp nhận trả 13 triệu USD tiền phạt cùng chi phí khác. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ cho phép hoãn nộp 5 triệu USD nếu công ty này sử dụng khoản tiền đó để khắc phục hậu quả.

Cáo trạng cho biết, Honeywell thừa nhận bán 71 bản vẽ kỹ thuật, vốn bị hạn chế xuất khẩu theo Quy định Lưu thông vũ khí quốc tế (ITAR), trong giai đoạn từ tháng 7 - 2011 đến tháng 10-2015 cho Trung Quốc, Canada, Ireland và Mexico.

Các bản vẽ này liên quan đến các bộ phận trên tiêm kích tàng hình F-22, F-35, oanh tạc cơ chiến lược B-1B, xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1, động cơ trực thăng T55 và CTS800.

Mỹ phạt nhà thầu 13 triệu USD vì bán bản vẽ F-35 cho Trung Quốc ảnh 1
Trung Quốc đã có được một vài bản vẽ của F-35 từ Honeywell

Chính phủ Mỹ xác định việc bán cho Trung Quốc các tài liệu về một số bộ phận và thành phần động cơ của F-35, B-1B và F-22 đã làm tổn hại đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết, họ không truy cứu pháp lý nghiêm trọng hơn do Honeywell tự giác tiết lộ vi phạm của mình.

Honeywell thừa nhận công nghệ liên quan vụ bán bản vẽ có tác động đến an ninh quốc gia dù nó đã được thương mại hóa trên toàn thế giới, tuy nhiên khẳng định, không chia sẻ "chuyên môn kỹ thuật hoặc chi tiết sản xuất".

Trung Quốc thường xuyên bị cáo buộc triển khai hoạt động gián điệp nhằm thu thập bí mật công nghệ quân sự và thương mại, bao gồm các hệ thống thuộc lĩnh vực hàng không và đặc biệt là động cơ máy bay. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn phủ nhận điều này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC