Thế giới

Mỹ nói gì sau khi Nga chuẩn bị rút khỏi "Hiệp ước bầu trời mở"?

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Sau khi Nga có động thái rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, nước này chưa có ý định tái tham gia thỏa thuận hay đàm phán lại với Moscow về vấn đề này.

"Chúng tôi chưa ra quyết định về việc Mỹ có thể tham gia Hiệp ước bầu trời mở. Chúng đang tích cực xem xét các vấn đề liên quan. Việc Nga tiếp tục không tuân thủ hiệp ước nằm trong một số yếu tố mà Mỹ phải cân nhắc”, ông Ned Price cho hay.

Mỹ nói gì sau khi Nga chuẩn bị rút khỏi "Hiệp ước bầu trời mở"? ảnh 1

Ông Ned Price nêu rõ quan điểm của Mỹ về việc quay lại Hiệp ước bầu trời mở

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đệ trình lên hạ viện dự luật nhằm rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở. Ông Putin đã chỉ định Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov làm đại diện chính thức để giải trình trước quốc hội về quyết định này.

Hiệp ước bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, qua đó cho phép 35 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau để thu thập thông tin về lực lượng vũ trang và hoạt động quân sự.

Trong những năm gần đây, Moscow và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận. Đến tháng 5-2020, Mỹ đã khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước và hoàn tất quá trình này vào ngày 22-11-2020.

Hồi tháng 1-2021, Moscow cũng tuyên bố sẽ rời khỏi hiệp ước sau khi viện dẫn lý do không có cơ chế đảm bảo các nước phương Tây không chia sẻ thông tin tình báo thu được từ chuyến bay trong khuôn khổ Hiệp ước này cho Mỹ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC