Thế giới

Mỹ nhất quyết không rút quân khỏi Afghanistan?

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 1-8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, nước này không có kế hoạch rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan, ngay cả sau thời hạn rút quân vào cuối năm 2014.

"Chúng tôi đang cắt giảm, chứ không rút quân", ông Kerry tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Islamabad.

Trong cuộc họp báo chung với ông Sartaj Aziz, cố vấn về về ngoại giao của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, ông Kerry cho biết Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự đáng kể tại Afghanistan, sau thời hạn chót vào cuối năm 2014.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng ông tin tưởng chính quyền Mỹ sẽ đạt được một thỏa thuận với Afghanistan, về số lượng binh lính Mỹ sẽ tiếp tục triển khai tại nước này.

Mỹ nhất quyết không rút quân khỏi Afghanistan? ảnh 1

Lính Mỹ tại căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan

Washington đã hứa sẽ rút toàn bộ lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan vào năm 2014. Tuy nhiên, họ đã đàm phán với Kabul về một đối tác chiến lược sau năm 2014.

Hồi tháng 5, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho biết, chính phủ nước này sẵn sàng cho Mỹ thiết lập 9 căn cứ quân sự trên khắp đất nước Afghanistan, sau khi hầu hết quân đội nước ngoài rút khỏi vào năm 2014.

Gần đây, Tổng thống Karzai lại cho rằng, chính phủ của ông sẽ chỉ ký thỏa thuận này, nếu nó giúp Afghanistan mạnh hơn, an toàn hơn và đoàn kết hơn. Tuy nhiên, Kabul đã đình chỉ các cuộc đàm phán chính thức.

Trong khi đó, các nhóm chính trị tại Afghanistan lại cảnh báo rằng, Kabul sẽ phải trả giá đắt nếu trao các căn cứ quân sự cho Mỹ và mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn, nếu Mỹ thiết lập căn cứ quân sự thường trực tại Afghanistan.

Theo PressTV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC